Phạm Minh Chính cầu xin Hun Sen cho người gốc Việt ‘củng cố địa vị pháp lý’

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính và người đồng cấp Hun Sen tại Campuchia hôm 20/6

Trong cuộc gặp hôm 20/6 tại Campuchia, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính được ghi nhận khẩn khoản mong người đồng cấp Hun Sen “tạo điều kiện cho người gốc Việt được củng cố địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống”. Tuy vậy, người đứng đầu chính phủ CSVN không đả động gì về đường dây lôi kéo người Việt sang Campuchia để tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Lời nói của ông Chính cầu xin Hun Sen thực ra chỉ là lặp lại phát ngôn của ông Chính khi gặp thủ tướng Campuchia khi cả hai ông cùng dự họp thượng đỉnh Mỹ – ASEAN hồi tháng trước tại Washington.

Thời điểm đó, ông Hun Sen chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Liên quan đề nghị này, hồi năm ngoái, báo đảng cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Bùi Thanh Sơn khẩn khoản đề nghị chính phủ Campuchia quan tâm đến số phận của cộng đồng gốc Việt tại Campuchia trong lúc chính quyền Phnom Penh thông báo giải tỏa các nhà nổi, bè cá trên sông Tonle Sap.

Việc Thủ tướng Chính phải “xuống nước” với ông Hun Sen trong lúc này là điều dễ hiểu, vì Chính phủ Campuchia đang có chiều hướng ngả vào tay Bắc Kinh. Chỉ dấu mới nhất cho việc này là hồi đầu tháng này, Trung Quốc tham gia dự án cải tạo quân cảng Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Quân cảng Ream nằm bên bờ Vịnh Thái Lan nhìn ra Biển Đông. Tờ Washington Post suy đoán rằng Trung Quốc sẽ được “độc quyền” sử dụng một phần quân cảng này.

Truyền thông Mỹ cho rằng thỏa thuận như vậy sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường khả năng tiếp cận Biển Đông, đồng thời đánh dấu bước mở rộng ảnh hưởng quân sự và kinh tế đáng kể của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính qua Campuchia dự lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” nhưng không có phát ngôn hay hành động gì chứng tỏ ông quan tâm đến việc ít nhất hàng trăm thanh thiếu niên Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia để tham gia đường dây lừa đảo trực tuyến.

Đến nay, hầu hết các nạn nhân sau khi sang Campuchia bị cưỡng bức lao động đều phải cầu cứu người nhà ở Việt Nam nộp hơn 100 triệu đồng mỗi người để được thả về.
Theo báo đảng, chưa có trường hợp nào được Bộ Công an CSVN, hay công an các tỉnh thành giải cứu. Việc sống chết của nạn nhân ở Campuchia tùy thuộc vào chuyện gia đình họ ở Việt Nam có đủ tiền chuộc hay không.
Bài liên quan