Phạm Minh Chính bị chê ‘ba phải, đáng khinh’ khi nói ‘chọn chính nghĩa’

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính đang dự họp Mỹ-ASEAN nhưng không được Tổng thống Joe Biden tiếp riêng

Báo đảng đồng loạt dẫn phát ngôn của Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính “chọn chính nghĩa, không chọn phe” khi dự họp ở Washington trong lúc giới quan sát chỉ trích quan điểm này “ba phải, đáng khinh”.

Chủ trương “chọn chính nghĩa” đã được Bộ Ngoại giao CSVN và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói nhiều lần để biện hộ cho việc Việt Nam bỏ phiếu trắng và phiếu chống tại Liên Hiệp Quốc trong thời gian qua. Theo giới quan sát, trái ngược với tuyên bố, trên thực tế, Hà Nội đã chọn đứng về phe Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành, nhà hoạt động, bình luận: “Quan điểm này của thủ tướng có thể đại diện cho thái độ “ba phải” của phần đông thức giả Việt Nam. Những người đọc rất nhiều kiến thức, mở miệng ra là đạo đức sáng ngời, song thường chọn thái độ né tránh các vấn đề chính sự.

Nên chi, trước những vấn đề bất công, họ cũng không chọn bên mà dùng những kiến thức rất cao siêu để biện minh cho thái độ “ba phải” của mình, cái mà họ cho là “trung lập”. Vì thế, họ thường im lặng trước những quyết sách sai lầm của nhà cầm quyền nhưng lại rất mạnh miệng chửi dân trí thấp mỗi khi dư luận bị hớ về một vấn đề nào đó.

Giờ thử phân tích ý nghĩa trong nội dung phát biểu này của thủ tướng, có lẽ vấn đề ông đang nói ở đây là về cuộc chiến Nga – Ukraine. Ông Chính nói Việt Nam không chọn bên mà chọn “chính nghĩa”, và ông cũng nói khá rõ chính nghĩa là gì, là “sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Vậy câu hỏi đặt ra là bên nào đang ngang ngược vi phạm toàn bộ các tiêu chí “chính nghĩa” mà ông đưa ra? Rõ ràng là đội quân xâm lược của Putin. Thế nhưng, Việt Nam vẫn chọn thái độ ba phải bằng cái khái niệm mỹ miều là “ngoại giao cây tre”.

Tất nhiên, ai cũng có thể hiểu thế khó của Việt Nam trong vấn đề này. Một mặt, thì đang phụ thuộc phương Tây về kinh tế nhưng mặt khác lại phụ thuộc Nga về mặt quân sự. Song, vấn đề ở đây là, ta không nhất quán được lời nói và thái độ, hay thường nói một đằng, làm một nẻo. Lâu dần, nó thành một thứ văn hóa lươn lẹo. Bi kịch là ở chỗ, trong thời buổi hiện nay, phần nhiều chúng ta lại xem đó là sự “khôn khéo”.

Nhưng xin lỗi, nó rất đáng khinh.”

Định Tường

Bài liên quan

Phạm Minh Chính lại ‘không chọn bên’ ở Washington

Dân mạng nói gì khi Phạm Minh Chính lên máy bay đi họp ở Mỹ?