Phạm Đoan Trang và 3 Facebooker nhiều khả năng y án

100
Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng bà Phạm Đoan Trang không làm gì ngoài bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa

Trước phiên xử phúc thẩm bà Phạm Đoan Trang cùng ba Facebooker, nhà hoạt động khác ở Hà Nội, luật sư suy đoán khả năng tòa tuyên “y án” vì các bị cáo không thừa nhận cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN.

Ngày 15/8, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã vào trại tạm giam số 1 (Hỏa Lò) để làm việc với các ông bà Lê Văn Dũng Vova, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và Phạm Đoan Trang để chuẩn bị cho các phiên tòa xét xử phúc thẩm của tòa tại Hà Nội.

Bà Trang và ba người còn lại bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước…” theo điều 88 Bộ luật Hình sự CSVN 1999 (luật cũ) hoặc 117 (luật hiện hành). Điều luật 88 cũ và 117 chỉ là một tội danh, nhưng khi sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015, thì có sự thay đổi số thứ tự điều luật.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết: “Theo các văn bản thông báo về xét xử, thì cả ba vụ án đều được tiến hành xét xử theo thủ tục công khai. Thủ tục công khai được hiểu rằng công chúng quan tâm đến vụ án có thể đến dự khán phiên tòa. Tuy nhiên, thực tế thì đến cả thân nhân cả bốn người là bị cáo còn chưa được thông báo hoặc có thể vào dự phiên tòa dễ dàng, thì công chúng có quan tâm chỉ có thể biết được kết quả xét xử từ… báo chí khi phiên tòa đã kết thúc mà thôi.

Trừ bà Đoan Trang sức khỏe không được ổn, thì cả ba người còn lại sức khỏe bình thường. Tất cả đều gởi lời hỏi thăm gia đình, thân hữu và cảm ơn công chúng quan tâm đến họ.

Trao đổi trong buổi làm việc chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm, tất cả họ đều tái khẳng định quan điểm cho rằng mình thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí theo hiến pháp quy định mà thôi. Họ vô tội trước các cáo buộc.

Ông Trịnh Bá Phương và bà Phạm Đoan Trang đều có chuẩn bị ý tứ cho phần lời nói sau cùng và nhờ luật sư chuyển cho thân nhân.

Đồng thời, tất cả đều đã chuẩn bị tinh thần về kết quả “y án” của các phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Với tư cách là người bào chữa cho họ, rất tiếc, luật sư cũng không thể nói điều gì khác.

Và cũng tiếc rằng, giá như phát ngôn khác ý chính quyền không phải là một tội hình sự để phải bị giam cầm.”

Bài liên quan

Phạm Đoan Trang ra tòa phúc thẩm hôm 25/8

Phạm Đoan Trang ‘dấn thân để Việt Nam có dân chủ, nhân quyền’