Phái viên Hàn Quốc gặp Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên

0
3

duyệt binh tại Quảng trường Đỏ-Matxcơva. Ảnh ngày 09/05/2015

Một phái viên của Hàn quốc tiếp xúc chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên trong một cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên.

Bản tin của Yonhap đề ngày 10/05/2015 cho biết, dân biểu Yoon Sang-Hyun, hiện đang viếng thăm Matxcơva nhân danh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, đã gặp ông Kim Yong-Nam, Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên, mà về danh nghĩa là nguyên thủ quốc gia Bắc Triều Tiên, một chức vụ không có thực quyền.

Hai ông đã gặp nhau ngày 09/05/2015 sau lễ duyệt binh tại Matxcơva đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên xô chiến thắng phát xít Đức. Ông Kim Yong Nam đã đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng đến dự lễ kỷ niệm ở Matxcơva, sau khi lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un hủy bỏ chuyến công du ngoại quốc đầu tiên này do những vấn đề nội bộ. Năm nay 87 tuổi, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam vẫn thường xuyên công du ngoại quốc với tư cách nguyên thủ quốc gia Bắc Triều Tiên.

Cuộc gặp tại Matxcơva diễn ra vào lúc căng thẳng tại biên giới giữa hai miền vẫn còn rất cao, với những vụ đụng độ nhỏ và các vụ bắn tên lửa từ phía Bắc Triều Tiên. Ngay hôm qua, Bình Nhưỡng thông báo đã bắn thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, cũng như ba tên lửa diệt hạm.

Cuộc gặp cấp cao lần cuối giữa hai nước Triều Tiên là vào tháng 10/2014 khi ba quan chức cao cấp của chế độ Bình Nhưỡng bất ngờ đến dự Á vận hội 2014, được tổ chức ở Hàn Quốc

:I:

SHARE