Phái đoàn đàm phán Taliban đến Nga sau khi ông Trump hủy hẹn

Chưa đầy một tuần sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố kế hoạch hòa đàm bí mật với Taliban “đã chết”, các nhà đàm phán Taliban đã tới Matxcơva, Nga.

Các binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan trong tư thế chiến đấu với lực lượng Taliban ở tỉnh Kunduz, Afghanistan, ngày 1-9 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài Foxnews (Mỹ), một phái đoàn đàm phán Taliban do ông Mullah Sher Mohammad Stanikzai dẫn đầu đã tới Matxcơva ngày 13-9. Đây cũng là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Taliban sau thất bại đàm phán với Washington.

Hãng tin Tass (Nga) dẫn lời phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban tại Quatar cho biết phái đoàn đàm phán đã gặp ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của tổng thống Nga về Afghanistan. Một quan chức giấu tên của Taliban cũng đã xác nhận thông tin về cuộc gặp này với Hãng AP.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga về cuộc gặp, nhấn mạnh việc cần sớm nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban.

Trước đó, ngày 9-9 ông Trump tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các nhà lãnh đạo của Afghanistan và các quan chức thuộc phong trào Taliban dự kiến diễn ra tại Trại David.

Ông Trump dẫn nguyên nhân vì Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm một vụ tấn công gần đây ở Kabul làm 12 người chết, trong đó có một quân nhân Mỹ.

Đầu năm nay, Mỹ từng phát đi thông cáo (có chữ ký của các bên gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga) ủng hộ những nỗ lực của đặc phái viên Mỹ về hòa bình và hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad.

Trong nhiều tháng qua, phong trào Taliban và chính phủ Mỹ đã tiến hành đàm phán về một thỏa thuận hòa bình. Theo đó, thỏa thuận dự kiến sẽ đi tới việc rút lính Mỹ về nước và đổi lại là những đảm bảo từ phía Taliban không tiến hành các hoạt động tấn công và không để Afghanistan trở thành nơi dung túng cho khủng bố.
Theo Tuổi Trẻ