Phá giá NDT, “tiền nóng” chảy khỏi Trung Quốc

0
8

Đồng NDT hôm qua đã chấm dứt 3 ngày giảm giá sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trấn an thị trường, khiến nhiều người bớt lo ngại sự trượt giá liên tục này báo hiệu một thời kỳ sụt giá lâu dài.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch nhận xét, việc hạ giá đồng NDT cho thấy “áp lực lên nền kinh tế” Trung Quốc, nhưng cũng cho thấy chính quyền nước này vẫn duy trì cam kết cải cách định hướng thị trường.

Trong khi đó, việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng tiền khiến nhiều người giàu ở nước này tiếc nuối vì không chuyển tiền ra nước ngoài sớm hơn.

Nhiều người đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài, cho dù PBOC bác bỏ khả năng tiếp tục đánh tụt giá đồng tiền và nói rằng, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện ở mức 3.650 tỷ USD, cán cân vãng lai đang thặng dư.

Hãng tư vấn Boston Group cho biết, khoảng 4 triệu gia đình Trung Quốc có tài sản riêng ít nhất 1 triệu USD, và sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tháng qua đã thôi thúc họ đầu tư ra nước ngoài nhiều hơn.

Xu hướng này làm trầm trọng hơn tình trạng chảy vốn ra khỏi Trung Quốc trong năm qua. Các nhà phân tích của hãng JPMorgan ước tính, khoảng 235 tỷ USD “tiền nóng” chảy khỏi Trung Quốc trong thời gian từ quý 3 năm ngoái đến cuối quý 2 năm nay.
 

Theo Xinhua, China Daily, BBC