Phá đường dây ‘rửa tiền’ xuyên quốc gia

0
4

Đối tượng Trang tại cơ quan công an

Ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt giữ Lin Ren Feng (SN 1979, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, thuê trọ tại quận Hà Đông, Hà Nội) cùng 4 đối tượng người Việt về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cuối năm 2015, Phòng CSHS – Công an Hà Nội nhận được tin tố giác của một ngân hàng về việc một khách hàng có dấu hiệu sử dụng CMND giả để rút tiền… Sau một thời gian điều tra, Đội Cảnh sát đặc nhiệm – Phòng CSHS đã lần ra dấu vết đối tượng hiềm nghi và mai phục bắt quả tang Hoàng Anh Quang (SN 1992, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang dùng CMND giả để rút 700 triệu đồng tại một Chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Tại CQĐT, Quang khai được cậu ruột là ruột là Nguyễn Hồng Hải (SN 1972, trú tại quận Đống Đa) bày cách làm giàu với thủ đoạn ra ngân hàng rút tiền bằng CMND giả (ảnh của Quang nhưng tên người khác) và sẽ được chiết khấu 1% tổng số tiền rút được…

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS lần lượt bắt giữ Hải, Lê Thị Huyền Trang (SN 1982, ở quận Long Biên); Hồ Ngọc Dương (SN 1974, ở quận Hai Bà Trưng); Nguyễn Đình Việt Anh (SN 1992, ở huyện Thanh Trì) và Lin Ren Feng.

Theo kết quả điều tra bước đầu, sau một thời gian đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Trang quen một người đàn ông người bản địa tên Trấn. Trước khi về nước, Trang được Trấn gạ tham gia vào hệ thống “rửa tiền” xuyên quốc gia của đối tượng này.

Theo kế hoạch, Trấn sẽ gửi tiền “bẩn” từ Đài Loan về Việt Nam cho Trang đi rút, rồi tiếp tục chuyển cho Lin Ren Feng. Nếu trót lọt, Trấn sẽ cắt hoa hồng cho Trang 23% trên tổng số tiền rút được tại các ngân hàng ở Việt Nam. Biết việc làm này là vi phạm pháp luật, nhưng đứng trước cơ hội làm giàu, Trang đã đồng ý tham gia và rủ thêm Hải, Quang, Việt Anh, Dương tham gia.

Theo hướng dẫn của Trấn, Trang cùng đồng bọn tìm mua CMND của người khác rồi bóc tách ảnh, dán ảnh của Quang vào để mở tải khoản ngân hàng và dùng để rút tiền. Từ ngày 9/11/2015 đến khi bị phát hiện, Trấn đã 4 lần chuyển tiền với tổng số hơn 2 tỷ đồng về Việt Nam và nhóm của Trang đã rút, giữ lại 23% chia nhau, số còn lại chuyển cho Feng.

Ngoài ra, CQĐT còn phát hiện các đối tượng trong đường dây có dấu hiệu sử dụng số điện thoại giả danh là công an, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một phụ nữ tại TPHCM. CQĐT đang khẩn trương mở rộng vụ án.