PG&E đạt thỏa thuận bồi thường nạn nhân của các vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California lên đến 13.5 tỷ Mỹ kim

Tin từ California – Hôm thứ Sáu (06 tháng 12), công ty điện lực Pacific Gas & Electric (PG&E) công bố đạt thỏa thuận bồi thường 13.5 tỷ Mỹ kim cho các vụ cháy rừng ở bắc California, khiến hàng chục người thiệt mạng và thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà và công ty. Thông báo này được đưa ra giữa lúc tương lai của công ty điện lực vẫn vô định.

Mạng điện của PG&E bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ cháy rừng, và công ty điện lực này cũng không phản đối các kết quả về thiệt hại của các cuộc điều tra gần đây. Công ty đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của luật thương nghiệp, nhưng vẫn cố duy trì khả năng tài chính. Họ cho biết việc bồi thường cũng là một phần của nỗ lực giải quyết khủng hoảng. Cac công tố viên đã cáo buộc PG&E không thực hiện kiểm tra mạng điện nhiều năm liền, đặc biệt trong đó có một tháp điện cũ hàng trăm năm tuổi bị hư hỏng, bắn ra tia lửa điện gây chập lửa, nguồn gốc của những thảm họa cháy rừng. Các công tố viên cho biết, nhân viên bảo trì của PG&E vẫn chưa sửa tháp điện đó từ năm 2001 đến nay. Các vụ cháy được bồi thường bao gồm cháy rừng Camp Fire năm 2018 khiến 86 người thiệt mạng và thiêu rụi 13,900 căn nhà, Tubbs Fire năm 2017, Ghost Ship Fire trong một nhà kho ở Oakland năm 2016 và Buttle Fire năm 2015. Điều kiện thời tiết khác nghiệt là điều kiện cần, nhưng sự tách trắc của con người, trong đó có cơ sở hạ tầng xuống cấp của PG&E là điều kiện đủ để thảm họa xảy ra.

Đây là thỏa thuận bồi thường thứ ba của PG&E, lần này là để giúp các nạn nhân không có bảo hiểm hay các nạn nhân có bảo hiểm nhưng không đủ để bù cho tổn thất. 31/12/2019 là hạn chót để các nạn nhân gửi đơn khiếu nại để được hưởng bồi thường từ thỏa thuận. Thỏa thuận này không gồm các vụ cháy gần đây, kể cả vụ cháy Kincade Fire năm nay do chưa có kết luận trách nhiệm pháp lý thuộc về PG&E.

Theo SBTN