Pfizer loan báo thuốc viên trị COVID-19, giảm 90% mức đi bệnh viện và tử vong

431
Logo công ty dược phẩm Pfizer. (Hình: John Thys/AFP via Getty Images)

Công ty Pfizer Inc. hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười Một, nói rằng đã có thuốc viên trị COVID-19, có thể giảm mức độ phải đi bệnh viện và tử vong tới gần 90% trong số những người lớn có nhiều rủi ro. Công ty Pfizer Inc. hiện là một trong vài công ty dược phẩm, gồm cả Merck, đang chạy đua để được cấp phép đưa thuốc viên trị COVID-19 đầu tiên ra thị trường Mỹ.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, hiện nay tất cả các loại thuốc trị COVID-19 đang sử dụng ở Mỹ đều cần phải chích hoặc truyền dung dịch vào máu. Thuốc viên của công ty Merck, đối thủ của Pfizer, đang được cơ quan FDA xem xét sau khi kết quả thử nghiệm lúc đầu cho thấy rất khích lệ. Hôm Thứ Năm, giới chức y tế ở Anh đồng ý cho sử dụng dù vẫn còn giới hạn.

Pfizer nói sẽ yêu cầu FDA và các cơ quan y tế hữu trách hãy cho phép sử dụng thuốc viên của họ càng sớm càng tốt, sau khi các chuyên gia y tế độc lập đề nghị công ty ngưng cuộc thử nghiệm vì kết quả sơ khởi có được quá tốt.

Sau khi Pfizer nộp hồ sơ, cơ quan FDA có thể có quyết định trong thời gian vài tuần lễ tới vài tháng. Nếu được chấp thuận, thuốc của Pfizer sẽ được bán trên thị trường dưới tên Paxlovid.

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới trong thời gian qua đã gấp rút tìm cách chế tạo thuốc viên trị COVID-19 để các bệnh nhân có thể uống tại nhà, giảm triệu chứng bệnh, thúc đẩy hồi phục và giảm bớt áp lực đè nặng lên các bệnh viện cũng như nhân viên làm việc tại những nơi này.

Pfizer cho biết có sáu người phải vào bệnh viện và không có ai chết, trong số 607 bệnh nhân tham dự cuộc thử nghiệm và được cho uống thuốc trong thời gian năm ngày sau khi thấy có triệu chứng bệnh. Trong khi đó, có 41 người phải vào bệnh viện, và 10 người chết, trong nhóm 612 người khác cũng ở trong cuộc thử nghiệm, nhưng không uống thuốc.

Bác Sĩ Mikael Dolsten, trưởng khoa học gia của Pfizer, nói rằng họ đã hy vọng là có được một loại thuốc thật tốt, “nhưng hiếm khi nào có được loại thuốc với 90% hiệu quả và 100% ngăn ngừa tử vong như thuốc này.”

Bản tin của tờ New York Times nói rằng chương trình điều trị bằng thuốc viên của Pfizer kéo dài năm ngày, với 30 viên thuốc. Trong số thuốc các bệnh nhân cần uống, có 10 viên ritonavir, một loại thuốc trước dùng để trị HIV. Thuốc này sẽ giúp cho thuốc trị COVID-19 của Pfizer có hiệu lực trong cơ thể bệnh nhân lâu hơn. Thuốc của Merk cần tới 40 viên. Cả hai loại thuốc đều được uống một ngày hai lần, trong năm ngày.

Tờ Washington Post tường thuật rằng Pfizer đã khởi sự sản xuất thuốc viên trị COVID-19 này, và hy vọng sẽ có được 21 triệu liều điều trị vào giữa năm 2022.

Một giới chức chính phủ Mỹ nói rằng giá tiền thuốc sẽ vào khoảng $700 cho cả hai loại thuốc này.