Pfizer-BioNTech và Moderna sẽ hưởng lợi hàng tỷ USD với mũi chích bổ sung COVID-19

Hãng Moderna và liên minh Pfizer-BioNTech có thể hưởng lợi hàng tỷ USD từ các mũi chích bổ sung vaccine COVID-19 trong những năm tới, điều mà các nhà phân tích và các nhà đầu tư cho rằng [chỉ riêng mũi chích bổ sung vaccine COVID-19] có thể tương đương với thị trường vaccine cúm trị giá 6 tỷ USD doanh thu hàng năm.

158

Pfizer, đối tác BioNTech của Đức và Moderna sẽ cùng nhau chia 60 tỷ USD doanh số vaccine COVID-19 tính đến năm 2022, với các thỏa thuận bao gồm hai liều chích ban đầu và những liều bổ sung, theo Reuters.

Các nhà phân tích trích dẫn dự đoán của các cơ quan thông tấn về mức doanh thu hơn 6.6 tỷ USD đối với liên minh Pfizer-BioNTech và 7.6 tỷ USD đối với Moderna, chủ yếu là từ các đợt chích bổ sung. Trong tầm nhìn dài hạn hơn, họ dự đoán thị trường cuối cùng sẽ ổn định ở mức doanh thu hàng năm vào khoảng 5 tỷ USD trở lên khi đối thủ là các hãng dược khác tham gia vào lĩnh vực này.

Moderna đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về dự báo doanh số liều vaccine bổ sung, trong khi phát ngôn viên của Pfizer cho biết dự báo duy nhất mà công ty đang cung cấp là dự báo vào năm 2021 là 33.5 tỷ USD doanh thu từ vaccine COVID-19.

Chủ tịch của Moderna, ông Stephen Hoge, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng vẫn chưa rõ động lực thị trường thúc đẩy doanh số bán vaccine COVID-19 trong tương lai là gì, đồng thời nói thêm rằng, “đến một lúc nào đó, điều này [vaccine COVID-19] sẽ trở thành một thị trường truyền thống hơn — chúng ta sẽ xem xét các cộng đồng đang gặp rủi ro là gì, chúng ta đang tạo ra giá trị gì và số lượng sản phẩm phục vụ đó giá trị là gì. Điều đó cuối cùng sẽ tác động đến giá cả.”

Các giám đốc điều hành của Pfizer cho biết trong cuộc họp báo cáo lợi nhuận quý II của công ty rằng họ tin rằng sau 6 đến 8 tháng chích ngừa thì cần chích thêm mũi bổ sung và lặp lại [mỗi 6-8 tháng] đều đặn sau đó.

Các nhà sản xuất vaccine nói về bằng chứng sụt giảm kháng thể trên những người được chích ngừa đầy đủ sau 6 tháng, cùng với tỷ lệ nhiễm trùng đột phá ngày càng tăng ở các vùng bị ảnh hưởng do biến thể Delta, đều cho thấy nhu cầu về mũi chích bổ sung.

Điều này được đưa ra khi các nhà chức trách Hoa Kỳ hôm thứ Năm (12/08) đã chấp thuận mũi chích bổ sung cho vaccine COVID-29 của Pfizer-BioNTech và Moderna. Mũi chích bổ sung áp dụng cho nhóm người dễ bị tổn thương và suy giảm miễn dịch. Chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) này được đưa ra dưới dạng một bản cập nhật hồ sơ chấp thuận sử dụng khẩn cấp hiện có đối với hai loại vaccine mRNA. Một số quốc gia khác, bao gồm cả Israel và Pháp, cũng có khuyến nghị tương tự về việc chích bổ sung.

Hành động này của FDA theo sau quyết định hôm thứ Sáu (13/08) của một ban cố vấn y tế quan trọng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tổ chức này đã đồng ý bỏ phiếu khuyến nghị các mũi chích bổ sung cho người Mỹ bị suy giảm miễn dịch. Sự chấp thuận của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Miễn dịch mở đường cho sự chấp thuận cuối cùng của CDC, dự kiến ​​vào cuối ngày thứ Sáu (13/08), việc này sẽ cho phép khai triển gần như ngay lập tức việc phát hành các mũi chích bổ sung.

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (12/08) rằng ông tin rằng “có khả năng” và “không thể tránh khỏi” việc mọi người sẽ cần chích bổ sung vaccine COVID-19.

“Có khả năng điều đó sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai,” ông Fauci nói với CBS News khi được hỏi về chủ đề này.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với NBC News hôm thứ Năm (13/08), ông Fauci nói rằng “chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải tăng cường cho cộng đồng nói chung.”

Quyết định này đến trong bối cảnh sự gia tăng biến thể Delta của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19, hiện chiếm ít nhất 80% các trường hợp mới nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ.

Vào tháng Bảy, lần đầu tiên các quan chức chính quyền tổng thống Biden phát đi tính hiệu rằng một số nhóm người nhất định sẽ cần chích mũi bổ sung vaccine COVID-19.

Ký giả Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà anh từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của bạn’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất sau cùng.’

Tịnh Nhi biên dịch