PEW: Chính sách quân sự của Mỹ ở châu Á được thế giới ủng hộ

0
7

Mỹ coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương

Theo kết quả của một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu Pew mới thực hiện gần đây, đa số người dân thế giới ủng hộ sự dịch chuyển quân sự của Mỹ sang châu Á cũng như chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo và các nỗ lực trong chính sách đối ngoại của chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, kết quả thăm dò dư luận công chúng ở 40 quốc gia cho thấy sự đánh giá chung đối với hình ảnh của nước Mỹ hiện nay trong con mắt quốc tế. Theo đó kết quả cho thấy hình ảnh của Hoa Kỳ tiếp tục có được sự đánh giá tích cực với khoảng 69% dân chúng thế giới.

Kết quả khảo sát này có thể được xem như thành công của chính quyền của Tổng thống Obama kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2008 với hứa hẹn cải thiện hình ảnh nước Mỹ trên thế giới.

1

Sau khi chấm dứt cơ bản các hành động can thiệp quân sự trực tiếp nhằm vào Afghanistan và Iraq, quân đội Mỹ lại bị lôi kéo trở lại Trung Đông vì sự lớn mạnh nhanh chóng của những phần tử cực đoan Hồi giáo ở Iraq và Syria, nơi mà Mỹ đang lãnh đạo, tiến hành chiến dịch không kích và huấn luyện cho các lực lượng cùng chung lý tưởng ở khu vực.

Phản ứng của dư luận toàn cầu đối với chiến dịch này phần lớn là tích cực. Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, 62% dân chúng thế giới ủng hộ những hành động quân sự của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), trong khi đó tỷ lệ phản đối là 24%.

Cuộc thăm dò dư luận của Trung tâm nghiên cứu Pew cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Hoa Kỳ quyết định nâng cao ưu tiên quân sự của vùng Thái Bình Dương hay nói khác là chiến lược xoay trục sang châu Á, nơi có nhiều nước cảm thấy bị thách thức, đe doạ bởi sức mạnh kinh tế ,quân sự của Trung Quốc.

Cụ thể, 51% dân chúng thế giới ủng hộ việc Hoa Kỳ gia tăng nguồn lực quân sự ở Á Châu trong lúc tỷ lệ ý kiến bày tỏ sự phản đối là 34%. Sự ủng hộ cho chiến lược xoay trục sang Á Châu của Mỹ đặc biệt cao tại Philippines, Việt Nam và Nhật Bản, là những nước có tranh chấp chủ quyền hoặc đang bị Bắc Kinh cố lôi vào các tranh chấp chủ quyền ở khu vực.