Peru ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình chống dự án của Trung Quốc

0
13

Người dân Peru biểu tình phản đối dự án xây nhà máy xử lý đồng của Trung Quốc ngày 28.9 – Ảnh: AFP

Động thái này này đồng nghĩa với việc quyền tự do tụ họp sẽ bị cấm và cảnh sát có quyền khám xét nhà mà không cần trát tòa trong vòng 30 ngày tới, theo AFP.

Cư dân địa phương đã đổ xuống đường biểu tình ngày 28.9 để phản đối công trình xây dựng nhà máy xử lý khoáng sản vì cho rằng nhà máy sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng xấu đến mùa màng. Đã có 4 người chết trong các cuộc biểu tình này.

Lực lượng vũ trang Peru đã được lệnh canh gác hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường cao tốc và cầu nhằm duy trì hoạt động của khối dịch vụ công.

Dự án xây dựng nhà máy xử lý khoáng sản tọa lạc giữa 2 tỉnh Cotabambas và Grau. Chủ dự án là tập đoàn xây dựng MMG (Trung Quốc). Ông Pedro Cateriano, thủ tướng Peru, nói với AFP rằng dự án trên được kỳ vọng sẽ giúp GDP của nước này tăng thêm 1,4% khi nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2016 tới.

“Chúng tôi không thể để cho một nhóm có động cơ chính trị cản trở dự án đã được tiến hành bình thường trong nhiều năm liền”, ông Cateriano cho hay.

Người biểu tình cho biết nhà máy Trung Quốc ban đầu được hoạch định xây ở nơi khác, nhưng chủ dự án đã chỉnh sửa lại báo cáo về tác hại môi trường nhằm được cấp phép xây.

“Công ty của chúng tôi luôn tuân thủ pháp luật và luôn sẵn sàng đàm phán”, theo một thông báo từ chủ dự án kể trên.

Nhà máy này đang được xây tại vị trí có độ cao hơn 4.000 m. Việc xây dựng đã bắt đầu vào ngày 10.8 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2016.