Pennsylvania: Tiệm của người Việt đầy gián, bị cấm hoạt động

0
12
Yangming general manager Alan Huynh

Ông Alan Huỳnh đang trả lời một đài truyền hình địa phương

RADNOR, Pennsylvania – Những con gián dài bằng hai đốt ngón tay, cả gián sống lẫn gián chết. Những đường ống rỉ nước. Dây điện và ống nước lỗi thời. Đồ ăn cũ kỹ mốc meo. Chuột và bẫy chuột nằm ở khắp nơi.

Đây là một số trong những vấn đề mà một toán thanh tra của thị xã Radnor Township đã phát hiện hôm thứ Tư, 19 tháng Tám, 2015 tại nhà hàng Yangming trên đường Conestoga Road, theo tin của Main Line News.

Các giới chức đã đóng cửa vô thời hạn nhà hàng này, một tiệm ăn từng đoạt giải thưởng, nổi tiếng với các món ăn Tàu trong vùng.

Địa điểm này sẽ không được mở cửa lại sớm, các viên chức cho biết. Những vệt mỡ trên chỗ đậu xe tráng nhựa gây nghi ngờ rằng nhà hàng này đã đổ dầu mỡ xuống cống, một hành động vi phạm quy luật địa phương. Một chiếc xe truck làm công tác chuyên môn của thị trấn, có gắn một máy camera để nhìn vào trong các cống rãnh vệ sinh, cho thấy những đường ống bám đầy mỡ trắng, trong những hình ảnh được chiếu lại trên một màn hình.

Các vấn đề của nhà hàng này bắt đầu vào hôm thứ Sáu 14 tháng Tám, khi tổng quản đốc Alan Huỳnh có một cuộc tranh cãi với một vài khách hàng, theo cảnh sát Radnor cho biết. Một gia đình đang ăn bữa trưa muộn khoảng 3 giờ 30, thì con gái của họ nhìn thấy một con gián trong dĩa mì Thái mà cô đang ăn. Một tô mì thay thế được bưng ra, và rồi trong tô đó cũng có một con gián.

Ông Alan Huỳnh đề nghị không tính tiền cho bữa ăn và còn biếu thêm một phiếu quà tặng, thế nhưng gia đình này từ chối. Đó là khi ông phải gọi cảnh sát theo yêu cầu của khách hàng.

Một cảnh sát viên đến nhà hàng và tìm thấy gián lúc nhúc từ một ổ cắm điện trên tường bên trong bếp. Sau đó ông cảnh sát này phải gọi điện thoại cho ty y tế địa phương.

Thanh tra viên Ray Daly đến đó và đóng cửa nhà hàng trong khi nhà được làm sạch. Sau đó nhà hàng mở cửa lại. Nhưng khi viên chức y tế Larry Taltoan đến kiểm tra hôm thứ Ba, ông ta đã thấy thêm nhiều vấn đề, và nhà hàng lại bị đóng cửa.

Large cockroaches and jar of spoiled sauce in evidence bags.
Large cockroaches and jar of spoiled sauce in evidence bags.

Xác gián và lọ tương quá hạn bị tịch thu làm bằng chứng

Qua hôm thứ Tư, một toán nhân viên của thị xã đã tay đeo găng cao su, đi xuống tầng hầm dưới nhà hàng Yangming. Họ ghi nhận một lỗ hổng trên sàn tầng hầm, và những chỗ hư hại cấu trúc nơi những dầm sàn được đẽo gọt bằng tay, trong tòa nhà xưa cả hơn trăm năm.

Thực phẩm trong tủ lạnh đều mềm nhão, không được đông lạnh đúng qui tắc. Những thứ đồ đựng đều có những chất nhỏ giọt ra bên ngoài, và một gói chà là đã bị mốc. Những kệ giữ các lon thực phẩm và các đĩa được xếp chồng lên cao.

Gián sống nhung nhúc bên dưới những chiếc kệ, chạy dọc theo sàn ẩm ướt. Một căn phòng khác chứa đầy những chiếc thùng bị vứt sang một bên, và một chỗ thấp chứa những chai bia rỗng.

Trong khi đó, bên trong khu vực ăn uống ở tầng trên lại là một thế giới khác. Những chiếc bàn được đặt một cách thanh nhã, những tấm khăn trải bàn và ly cốc sẵn sàng cho khách sử dụng.

Alan Huỳnh nói, “Tôi chịu mọi trách nhiệm.” Ông hứa sẽ làm việc với thị xã để “bảo đảm không có chuyện này tái diễn. Chúng tôi phải bảo đảm nhà hàng an toàn và sạch sẽ.”

Ông nói thêm, “Tôi xin lỗi.”

Khi được hỏi chuyện này sẽ làm tổn hại cho hoạt động kinh doanh hay không, ông nói, “Nếu bạn làm việc đúng mỗi ngày, bạn có thể xây dựng danh tiếng của bạn. Chúng tôi xin lỗi vì chuyện này xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chấn chỉnh lại.”

:VD:

SHARE