Pelosi thăm Bàn Môn Điếm

74
Bà Nancy Pelosi tại Bàn Môn Điếm hôm 4/8

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Bàn Môn Điếm, khu vực biên giới liên Triều do Bộ Tư lệnh Liên Hợp quốc do Mỹ đứng đầu và Bắc Hàn kiểm soát vào cuối ngày 4/8, AP đưa tin, dẫn lời một quan chức Hàn Quốc.

Như vậy bà Pelosi là giới chức Mỹ cấp cao nhất tới Bàn Môn Điếm kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đến đó vào năm 2019 để gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, báo cáo cho biết thêm.

Trước đó, bà Pelosi gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo để bàn về các vấn đề an ninh khu vực, hợp tác kinh tế và khí hậu, AP cho biết.

Nằm bên trong Khu phi quân sự rộng 4 km vuông, một vùng đệm được tạo ra vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Khu An ninh Chung là nơi đổ máu trong quá khứ và là nơi tổ chức nhiều cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hoa Kỳ và các quan chức hàng đầu khác thường tới Khu An ninh Chung và các khu vực biên giới khác để tái khẳng định cam kết an ninh của họ với Hàn Quốc.

Bất kỳ tuyên bố nào chỉ trích Bắc Hàn của bà Pelosi chắc chắn sẽ nhận phản ứng dữ dội từ Bình Nhưỡng.

Hôm 3/8, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ về chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi, nói rằng “tình hình hiện tại cho thấy rõ ràng rằng sự can thiệp ngấm ngầm của Hoa Kỳ vào công việc nội bộ của các nước khác”.

Chiều 4/8, Pelosi sẽ điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người đang nghỉ phép trong tuần này, theo văn phòng của Yoon. Không có cuộc gặp mặt trực tiếp nào được sắp xếp giữa họ.

Yoon, một người bảo thủ, nhậm chức vào tháng Năm với cam kết sẽ thúc đẩy liên minh quân sự Mỹ – Hàn và có đường lối cứng rắn hơn đối với các hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch đương nhiệm của Hạ viện Mỹ trong 25 năm, đã khiến Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc coi các chuyến thăm Đài Loan của quan chức Mỹ là cách công nhận chủ quyền của nước này.

“Ngày nay thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa dân chủ và chuyên quyền,” Pelosi phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 3/8. “Quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ nền dân chủ ở Đài Loan cũng như trên toàn thế giới, là không đổi”.