Pelosi sắp thăm Đài Loan, sau khi đã đến Singapore

63
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt tay Thủ tướng Lý Hiển Long tại Singapore ngày 1/8

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dự kiến thăm Đài Loan trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, theo quan chức cấp cao của Đài Loan và Hoa Kỳ, bất chấp cảnh báo từ các quan chức chính quyền Biden

Việc dừng chân tại Đài Bắc hiện không nằm trong lộ trình công khai của bà Pelosi và diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp.

Vị quan chức Đài Loan nói thêm rằng bà Pelosi dự kiến sẽ ở lại Đài Loan qua đêm. Hiện vẫn chưa rõ khi nào chính xác Pelosi sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng các quan chức Bộ Quốc phòng đang làm việc suốt ngày đêm để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực và lên kế hoạch giữ an toàn cho bà Pelosi.

Bà Pelosi và một số thành viên Quốc hội đã đến Singapore hôm 1/8, điểm dừng chân chính thức đầu tiên trong chuyến công du châu Á.

Phái đoàn bắt đầu chuyến thăm hai ngày tại đảo quốc Sư tử bằng cuộc gặp với Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan, thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Trong cuộc họp, họ đã thảo luận về hợp tác Mỹ – Singapore về một số vấn đề, bao gồm khủng hoảng khí hậu và phát triển kinh tế. Thông cáo cho biết thêm rằng ông Lý “nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ – Trung ổn định đối với hòa bình và an ninh khu vực.”

Pelosi dự kiến ​​sẽ tham dự một buổi tiệc do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Singapore đêm 1/8.

Trước khi đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phái đoàn của Pelosi đã ghé qua Hawaii, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà.

Phái đoàn cũng có kế hoạch thăm Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi các cuộc họp cấp cao sẽ được tổ chức để giải quyết “lợi ích chung”, bao gồm thương mại, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu, theo văn phòng của Pelosi.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ, nhiều lần hăm dọa Pelosi không được đến thăm hòn đảo, thề sẽ thực hiện “các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ” nếu chuyến đi diễn ra.

Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng chuyến thăm sẽ khiến Bắc Kinh có phản ứng quân sự gây ra cuộc khủng hoảng tại eo biển tồi tệ tại eo biển Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và  Tập Cận Bình hôm 28/7, Tập đã cảnh báo Mỹ không nên “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan.