Paris muốn châu Âu tạm ngưng các quy định ràng buộc ngân sách

Pháp mong muốn các quy định ràng buộc về ngân sách đối với các nước thành viên khu vực đồng euro được tạm ngưng áp dụng trong hai năm 2020 và 2021. Đây là phát biểu của bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire trên báo Le Figaro số đăng ngày 22/05/2020. 

Trong cuộc phỏng vấn này, bộ trưởng Kinh Tế Pháp giải thích rằng « không có gì tệ hại bằng việc tái khởi động cỗ máy kinh tế nhưng vẫn hãm phanh chi tiêu công. Đây chính là một sai lầm đã từng phạm phải năm 2009 và chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm đó lần nữa ».

Vẫn theo ông Le Maire, « Áo, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch tỏ ra dè dặt. Thế nhưng, nền kinh tế của những nước này cũng hưởng lợi từ thị trường chung : Do vậy, việc kinh tế tại các nước đối tác của họ ở châu Âu được khởi động lại chỉ có lợi cho họ. »

Hiệp định ổn định và tăng trưởng buộc các nước trong khu vực đồng eu không được để thâm hụt ngân sách vượt quá 3% tổng sản phẩm nội địa.

Tuyên bố này của ông Le Maire đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh tại Pháp diễn tiến tích cực. Trong vòng 24 giờ, có 83 ca tử vong, nâng tổng số nạn nhân lên thành 28.215. Số bệnh nhân phải hồi sức tiếp tục giảm với 1.745 ca nhiễm nặng, ít hơn 49 người trong vòng 24 giờ.

Liên quan đến cuộc bầu cử địa phương, thủ tướng Pháp, Edouard Philippe ngày 22/05/2020 thông báo vòng hai cuộc bỏ phiếu bầu chọn xã trưởng, thị trưởng, bị đình lại từ tháng Ba do dịch bệnh, sẽ được tiến hành ngày 28/6. Tuy nhiên, ông cảnh báo quyết định này có thể « bị thay đổi » nếu tình hình dịch bệnh có những biến đổi theo chiều hướng xấu. 

Theo RFI