Paris : Một quán cà phê bị khủng bố đã mở cửa lại

0
9

Khách thưởng thức cà phê tại quán “A La Bonne Biere”, Paris, ngày 04/12/2015

Vào hôm nay, 04/12/2015, quán cà phê A la bonne biere, một trong ba quán cà phê và nhà hàng bị khủng bố tấn công hôm 13/11 vừa qua đã chính thức mở cửa đón khách trở lại. Tại nơi đây, quân khủng bố tự nhận là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, trên một chiếc xe hơi chạy ngang qua đã xả súng bắn vào khách hàng khiến 5 người chết. Cơ sở tại Quận 10 Paris là nơi đầu tiên mở lại trong số các quán bị khủng bố.

Khách hàng quen thuộc của quán cà phê này đã có mặt vào lúc mở cửa sáng nay để tỏ thái độ ủng hộ. Một người khách xác nhận : « Đây là một điều mà tôi thấy cần phải làm ». Một người khách khác giải thích : « Đây là một cách tượng trưng để thể hiện thái độ ủng hộ của tôi đối với quán cà phê này, và cho thấy là tôi rất vui mừng vì cuộc sống đã hồi sinh trong khu phố ».

Hai cơ sở khác cũng bị khủng bố là Nhà hàng Le Petit Cambodge và Quán cà phê Le Carillon cho biết là họ cũng sẽ mở cửa trở lại, nhưng không đưa ra ngày giờ cụ thể.

Khủng bố ở Paris : Tác hại kinh tế sẽ chỉ hạn chế

Trong dự báo công bố hôm nay, 04/12/2015, Ngân hàng Trung ương Pháp thẩm định : Hậu quả loạt khủng bố ở Paris vừa qua trên kinh tế Pháp chỉ « tạm thời và do đó giới hạn ». Theo định chế này, loạt khủng bố tháng 11/2015, « có thể tạm thời làm mất sự tin tưởng của các tác nhân kinh tế và ảnh hưởng trên tiêu thụ của dân chúng và đầu tư ».

Ngân hàng Trung ương Pháp dự kiến tăng trưởng Pháp sẽ đạt 1,2% năm nay, 1,4% vào năm tới, tiếp theo là 1,6% cho năm 2017.

Dự báo này tuy nhiên có thể xuống thấp hơn trong tình hình thương mại thế giới bị chậm lại hoặc mức đầu tư trở lại của các xí nghiệp yếu hơn nếu « lợi nhuận đến từ các biện pháp giảm chi phí lao động được dồn vào việc trả lương hay trả nợ, thay vì đầu tư ».

:I:

SHARE