Paris chính thức tuyên bố ứng cử đăng cai Olympic 2024

0
11

Paris chính thức xin tổ chức Olympic 2024.

Reuters

Ngày 23/06/2014, tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Olympic và Thể thao Pháp CNOSF, với sự hiện diện đông đảo các quan chức thể thao và chính quyền thành phố cũng như các vô địch Olympic Pháp, Paris chính thức thông báo ra ứng cử giành quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2024.

Như vậy là thủ đô Paris chính thức lao vào cuộc chạy đua, giành quyền đăng cai Thế vận hội Olymic 2024 cùng với các thành phố đã tuyên bố ra ứng cử như Roma của Ý, Boston – Mỹ và Hambourg của Đức. Quyết định cuối cùng của Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ được công bố vào mùa hè năm 2017 tại thủ đô Peru Lima.

Thông báo chính thức ra ứng cử xin đăng cai Thế vận hội mùa hè 2024 của Paris là kết quả của một quá trình chuẩn bị khá lâu sau ba lần thất bại (1992, 2008 và 2012).

Về mặt tài chính, lần này thủ đô Pháp ra tranh cử với một đề án ngân sách dự trù khá khiêm tốn, khoảng 6 tỷ euro, tức là chỉ bằng một nửa tổng chi phí ở Olympic Luân Đôn 2012. Bắt đầu từ hôm nay Paris bước vào chiến dịch dự tuyển với rất nhiều công việc như xây dựng hồ sơ kỹ thuật, tuyên truyền quảng bá vận động trong nước cũng như quốc tế. Dự trù kinh phí cho giai đoạn từ nay đến ngày có quyết định cuối cùng của CIO vào mùa hè năm 2017 là 60 triệu euro.

Nếu giành quyền tổ chức Olympic 2024, thì như vậy Thế vận hội mùa hè sẽ trở lại với Paris sau đúng 100 năm.

Cũng trong ngày hôm nay Hội đồng thành phố Budapest, thủ đô Hungari đã thông qua quyết định ra ứng cử đăng cai Olympic mùa hè 2024, cũng với một ngân sách dự trù « khiêm tốn ». Trước khi nộp đơn xin đăng cai lên Ủy ban Olympic Quốc tế, quyết định của thành phố Budapest còn phải chờ Quốc hội nước này thông qua vào tháng 7 tới. Hungari đã 5 lần xin đăng cai tổ chức Olympic mùa hè, nhưng chưa lần nào trúng cử.

:I:

SHARE