Paris- Berlin-Matxcơva – Kiev bàn về khủng hoảng Ukraina

0
6

Tổng thống Ukraina tại Kiev ngày 8/9/2015.

REUTERS/Andrew Kravchenko/Pool

Nguyên thủ các nước Pháp, Đức, Ukraina và Nga tối hôm qua, 09/09/2015, đã có một cuộc điện đàm kéo dài một tiếng rưỡi. Qua đó, các nguyên thủ đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn « nhìn chung được tôn trọng từ ngày 01/09 » tại Ukraina, đồng thời thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh tại Paris vào đầu tháng Mười tới

Điện Kremlin thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận gặp gỡ đồng nhiệm Pháp François Hollande và Ukraina Petro Porochenko cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 02/10 tới tại điện Elysée.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày thứ Hai 07/09 vừa qua, Tổng thống Pháp đã đưa ra ngày họp thượng đỉnh về Ukraina sớm hơn, có thể trước kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng Chín tại New York.

Trích dẫn thông cáo của Phủ Tổng thống Pháp, AFP cho biết Ngoại trưởng bốn nước liên quan sẽ vẫn họp tại Berlin ngày 12/09 như dự kiến để « chuẩn bị những đề xuất cụ thể ».

Trong cuộc điện đàm tối qua, bốn nhà lãnh đạo đã thống nhất « cần phải làm mọi việc » để thỏa thuận ngừng bắn « kéo dài và để Nhóm giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) có quyền ra vào thường xuyên, chắc chắn và không gặp trở ngại tại các khu vực liên quan ».

Về phương diện an ninh, các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng « một bản thỏa thuận rút các loại pháo có kích cỡ dưới 100 mm phải được thực hiện trong thời hạn ngắn nhất ». Ngoài ra, cũng cần phải thực hiện thỏa thuận về việc rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực.

Về mặt chính trị, vẫn theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp, « cần phải ấn định một ngày để tổ chức bầu cử địa phương tại một số khu vực trong hai vùng Donetsk và Lougansk ( hai nước Cộng hòa tự xưng).

Ngoài ra, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi tù binh và đảm bảo cho Ủy ban quốc tế của Hội chữ Thập đỏ được tự do vào các khu vực này.

:I:

SHARE