Panama Papers : Tổng thống Achentina bị đề nghị điều tra

0
17

Tổng thống Achentina Mauricio Macri cũng dính vào vụ tai tiếng Panama Papers.

Tác hại của vụ tai tiếng tài chính «Panama Papers» đối với nhiều lãnh đạo thế giới quả là khôn lường : Tổng thống Achentina đã bị một nghị sĩ đối lập đưa đơn kiện về tội trốn thuế vì tên của ông đã xuất hiện trong danh sách các công ty offshore.

Tổng thống Mauricio Macri được bầu lên vào cuối năm 2015 đã hứa hẹn là sẽ điều hành đất nước một cách trong sạch. Nhưng những tiết lộ trong Hồ Sơ Panama đã cho thấy tên ông trong 2 công ty offshore, một ở Bahamas – hoạt động từ 1998 đến 2008 và một ở Panama, được thành lập năm 1981. Một dân biểu đối lập Achentina, Norman Martinez vào hôm qua 06/04/2016 cho biết là đã nộp đơn kiện ông Macri về tội trốn thuế, để Tư pháp điều tra về vụ việc.

Tổng thống Macri đã hoàn toàn bác bỏ cáo buộc trên và giải thích rằng các công ty này thuộc tập đoàn Macri của cha ông, Franco Macri, và ông không hề tham gia hay điều hành.

Trong đơn kiện, dân biểu đối lập đã nêu câu hỏi với đương kim tổng thống là : « Ông có biết, và ông có hợp tác hoặc tán đồng việc rửa tiền, trốn thuế ở Achentina, Brazil hay nơi khác hay không và phải chăng việc thành lập các công ty offshore nói trên có nhằm che giấu các hoạt động nói trên hay không ? »

AFP trích dẫn nhà phân tích chính trị Achentina, ông Gabriel Puricelli đánh giá về tác hại trước mắt : « Đứng trên khía cạnh pháp lý, có thể là ông Macri không phạm pháp. Nhưng khi ông muốn tỏ thái độ minh bạch, đáng lý ra ông phải nêu lên các công ty này. Vụ tai tiếng này đặt ông trong tư thế thiếu minh bạch. Và điều này trước mắt có thể gây ra một số khó khăn cho chính phủ của ông, nhất là khi đảng của ông không nắm đa số ở Quốc Hội. »

Theo AFP, sử dụng công ty offshore là một phương thức thường tình ở Achentina. Panama Papers đã nêu tên của khoảng 570 người Achentina.

SHARE