« Panama Papers » : Kremlin tố cáo « mưu đồ » gây bất ổn Nga

0
10

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin, Matxcơva, ngày 05/04/2016

Theo những thông tin mới được tiết lộ về vụ « Panama Papers », nhiều nhân vật thân tín của tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa khối lượng tiền lớn ra nước ngoài. Đáp trả lại những cáo buộc trên, ngày 04/04/2016, điện Kremlin cho rằng tổng thống Nga trở thành « mục tiêu chính » của một mưu đồ đầy « bịa đặt » « giả dối » nhằm gây bất ổn đất nước.

Thông tín viên RFI Véronique Dorman, từ Matxcơva cho biết thêm chi tiết :

« Phản ứng của điện Kremlin không gây bất ngờ và hoang tưởng. Các phương tiện truyền thông chính thức của Nga im hơi lặng tiếng hoàn toàn, không có một chữ nào nói về vụ việc. Còn phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin đã tố cáo đây là « vụ tấn công truyền thông » được lên kế hoạch từ trước, với mục đích gây bất ổn tại Nga trước kỳ bầu cử lập pháp vào tháng Chín tới đây và trong tương lai là nhằm hạ uy tín nguyên thủ Nga trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2018. Bởi vì ông Vladimir Putin là mục tiêu chính của vụ « Panama Papers », mặc dù nhiều lãnh đạo khác và những nhân vật nổi tiếng Nga cũng bị nêu danh.

Theo phát ngôn viên Dmitri Peskov, những tiết lộ trên chỉ thể hiện thêm bầu không khí « thù ghét Putin ». Và hiện tượng này đã đi xa đến mức không thể nói tốt về nước Nga được. Ngoài ra, ông Peskov vẫn nhấn mạnh tới giả thuyết âm mưu phá hoại mà điện Kremlin vẫn thường xuyên nêu ra, khi cho rằng những nhà báo điều tra các tài liệu trên thật sự không phải là nhà báo, mà là nhân viên của CIA hay các cơ quan tình báo khác.

Tóm lại, cuộc điều tra chỉ là một loạt thông tin « bịa đặt », « giả dối » và không đáng để chính quyền có phản ứng chính thức ».

SHARE