Pakistan – Ấn Độ cam kết hợp tác chống khủng bố

0
8

Pakistan hợp tác với Ấn Độ chống khủng bố sau vụ tấn công Pathankot

Ba ngày sau vụ sân bay Pathankot bị tấn công, hai Thủ tướng Ấn Độ và Pakistan đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại ngày 05/01/2016. Lãnh đạo hai bên tỏ ra kiên quyết tiếp tục chính sách xích lại gần nhau, bất chấp biến cố bất ngờ nói trên.

Sau cuộc điện đàm, Ấn Độ ra thông báo khẳng định đã cung cấp cho phía Pakistan nhiều thông tin « chính xác và cụ thể » để phục vụ cho điều tra. Thông tín viên Antoine Guinard tường trình từ New Delhi :

“Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif hứa với đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi sẽ đưa ra « các biện pháp nhanh chóng và có tính quyết định trong cuộc chiến chống khủng bố ». Trong cuộc điện thoại ngày thứ Ba 05/01/2016, người đứng đầu chính phủ Pakistan đã cam kết hỗ trợ cuộc điều tra về vụ tấn công đẫm máu tại Pathankot. Thủ tướng Ấn Độ cũng yêu cầu đồng nhiệm Pakistan phản ứng kiên quyết và ngay lập tức.

Cuộc đàm thoại gần như không chính thức giữa hai lãnh đạo tự nó đã cho thấy New Delhi và Islamabad mong muốn tiếp tục chính sách cải thiện quan hệ, khởi sự từ hơn một năm nay, bất chấp vụ khủng bố mới đây. Trong những ngày này, Ấn Độ tỏ ra kềm chế không công khai cáo buộc Pakistan, trong lúc những điều tra ban đầu cho thấy nhiều khả năng âm mưu khủng bố đến từ bên kia biên giới.

Một liên minh các tổ chức Hồi giáo vũ trang mang tên Hội đồng thánh chiến thống nhất đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhắm vào sân bay Ấn Độ, cách biên giới khoảng 30 km. Liên minh này có cơ sở tại vùng Cachemire, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, kể từ năm 1947. Lâu nay, lực lượng này vẫn bị nghi là được sự hậu thuẫn của tình báo Pakistan.”

:I:

SHARE