Orange County và Los Angeles County có trực thăng chữa cháy lớn nhất thế giới

LOS ALAMITOS, California (NV) – Hai trong số những máy bay trực thăng chữa cháy lớn nhất thế giới được trang bị để giúp dập lửa cháy rừng ở các quận hạt Orange County, Los Angeles County và Ventura County vừa đáp ở Nam California vào Thứ Hai, ngày 14 tháng 6.

138

Chiếc trực thăng vận tải Chinook CH-47 có thể mang theo 3,000 gallon chất chống cháy hoặc nước. (Hình chụp qua video OCFA)

Cặp máy bay trực thăng vận chuyển Chinook CH-47 khổng lồ này có thể mang theo 3,000 gallon chất chống cháy hoặc nước đã đáp xuống căn cứ huấn luyện ở Los Alamitos.

Các trực thăng này tham gia ứng chiến cùng các đội cứu hỏa Orange County, Los Angeles County và Ventura County, vốn đã có một chiếc trực thăng cỡ lớn loại Sikorsky S-61 với sức chứa 1,000 gallon.

Công ty Southern California Edison tài trợ $18 triệu nhằm tăng cường thêm trực thăng cho Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của ba sở cứu hoả quận hạt trong 180 ngày kể từ Thứ Ba.

Các trực thăng có thể bay vào ban đêm, điều mà Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam, Brian Fennessy cho rằng đây là yếu tố then chốt trong các nỗ lực chữa cháy vì hầu hết các máy bay cần phải quay trở lại căn cứ vào lúc trời tối.

“Đây là tương lai của chữa cháy từ trên không,” ông Fennessy nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai.

Ông Thanh Nguyễn, phát ngôn viên của Sở Cứu Hoả Orange County cho biết, Los Angeles County và Orange County, mỗi quận sẽ có một chiếc trực thăng Chinook túc trực.

Còn chiếc trực thăng Sikorsky sẽ đậu tại Ventura County.