Orange County tuyên bố chấm dứt tình trạng thiếu nước khẩn cấp

0
10

Mưa bão lớn trong hai tháng Chạp và Giêng khiến chỉ một phần nhỏ trong tiểu bang là còn trong tình trạng cực kỳ khô hạn. (Hình: screenshot/KTLA5)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hội Đồng Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County (MWDOC) hôm đầu tuần loan báo chấm dứt tình trạng thiếu nước khẩn cấp do hạn hán tại quận hạt địa phương.

Theo đài truyền hình KTLA 5, tuyên bố của MWDOC cũng thúc giục tiểu bang ngưng bắt họ phải áp dụng lệnh khẩn cấp này.

Luật tiết kiệm nước Drought State of Emergency của California hiện có hiệu lực đối với 50 quận hạt trong tiểu bang, bao gồm cả Orange County.

Thống Đốc Jerry Brown vào năm 2014 tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp và đưa ra kế hoạch giảm 25% mức sử dụng nước.

Theo các giới chức thẩm quyền, những trận mưa bão lớn trong hai tháng Chạp và Giêng khiến chỉ còn một phần nhỏ trong tiểu bang là vẫn trong tình trạng cực kỳ khô hạn.

Ông Wayne Osborne, chủ tịch Hội Đồng Giám Đốc của MWDOC, nói: “Thật không hợp lý khi bảo với công chúng hay bắt các cơ quan thủy cục phải nói với công chúng, rằng chúng ta vẫn còn trong tình trạng thiếu nước khẩn cấp. Không những không còn cần thiết, mà việc tiếp tục áp dụng tình trạng “khẩn cấp” sẽ đánh mất niềm tin của cấp lãnh đạo tại các địa phương.

Trong khi đó theo AP, giới chức California đang xem xét liệu có cần kéo dài việc tiết kiệm nước trong tiểu bang hay không, mặc dù tiểu bang từng chứng kiến những mùa Đông ướt át trong mấy năm qua.

Họ lý luận rằng không biết chắc mưa và tuyết có kéo dài được đến qua mùa Xuân không.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ Jim Nielsen (Cộng Hòa-Gerber) của tiểu bang, người lãnh đạo nhóm các luật gia và cơ quan thủy cục, tin rằng đã đến lúc Thống Đốc Jerry Brown nên chấm dứt tình trạng thiếu nước khẩn cấp, nếu không sẽ đánh mất niềm tin của quần chúng.

Lệnh tiết kiệm nước nay chỉ còn tính cách biểu tượng vì khoảng 80% các cơ quan thủy cục trong tiểu bang đều báo cáo hiện có nguồn dự trữ nước dồi dào và không còn đòi hỏi cư dân địa phương phải hạn chế khi tưới nước cây cảnh và sử dụng trong nhà vệ sinh.

Những trận mưa trong Tháng Giêng làm đầy một số hồ chứa nước. Những lớp tuyết dày trên dãy núi Sierra Nevada, nơi cung cấp nước cho hầu hết tiểu bang California khi bắt đầu tan chảy vào mùa Xuân, hiện đo được 182% của mức bình thường.

Tổng số mưa ở Los Angeles kể từ Tháng Mười, đạt đến mức 15 inch rưỡi, vượt xa lượng nước mưa trung bình hằng năm.

:NV:

SHARE