Ông Việt từng gởi hình súng dọa vợ được giảm tiền bail từ $1 triệu

0
13

Nguyễn Quỳnh (Fremont Police)

FREMONT – Sau hơn một tháng ngồi trong nhà giam, một ông Việt Nam sống tại tiểu bang Nebraska đã được quan tòa cho giảm tiền thế chân tại ngoại, từ $1 triệu Mỹ kim xuống còn có $30,000.

Theo tin của nhật báo Fremont Tribune, ông Nguyễn B. Quỳnh, 44 tuổi, từng dọa bắn chết vợ và con trai 12 tuổi vào giữa tháng 12 năm ngoái. Đến ngày thứ Ba vừa qua, 19 tháng Một, 2016, ông Quỳnh được tòa cho giảm tiền thế chân với điều kiện đóng 10 phần trăm

Thẩm Phán Geoffrey Hall nói rằng ông quyết định giảm tiền bail cho ông Quỳnh dựa theo nhiều vụ án tương tự trong quá khứ mà thẩm phán từng xét xử.

Luật sư Leo Eskey từng đề nghị tòa giảm tiền thế chân xuống $25,000 với điều kiện được đóng 10 phần trăm. Luật sư đã nêu lý do là ông Quỳnh chưa bao giờ vi phạm luật pháp kể từ ngày dọn nhà đến thị xã Fremont vào năm 1999. Luật sư có nói thêm rằng ông Quỳnh chưa bao giờ phạm một tội nào lớn trong suốt đời ông, và ông đã có một cơ sở thương mại khá thành công tại Fremont trong nhiều năm. Luật sư Leo Eskey nói trước tòa hôm thứ Ba, “Ông ấy không muốn mất những gì mà ông đã gầy dựng trong 16 năm qua. Vụ này có nhiều sự hiểu lầm.”

Ông Nguyễn Quỳnh đã viết đơn tuyên bố vô tội trước các cáo trạng đe dọa khủng bố và tấn công người sống chung nhà.

Trong khi đó, công tố viên Oliver Glass của Hạt Dodge nói rằng sự việc giảm tiền thế chân quá nhiều là một sự sai lầm. Ông Glass nói rằng nếu được tại ngoại thì ông Quỳnh có thể rời khỏi Nebraskas, có thể xuống Texas nơi mà ông có thân nhân sống ở tiểu bang đó.

Công tố viên không đồng ý với luật sư về việc ông Quỳnh chưa bao giờ phạm một tội nào lớn trong suốt cuộc đời.

Công tố viên Glass nói rằng trong thời gian sống ở California, ông Nguyễn Quỳnh từng bị bắt vì tội trộm gia cư. Tội này đã được giảm từ cấp hình sự xuống tiểu hình. Cũng theo công tố viên, ông Quỳnh từng bị truy tố tội phá hoại tài sản, từng bị bắt vì tội lái xe trong lúc say rượu và tội đánh nhau. Những tội phạm trong quá khứ, dù là nhỏ, theo ý của ông Glass, đều cho thấy ông Quỳnh có khuynh hướng bạo động và uống rượu.

Ông Quỳnh bị cảnh sát bắt vào ngày 13 tháng 12, 2015, sau khi ông gởi cho vợ xem một tấm ảnh cho thấy một khẩu súng tay và ba viên đạn.

Theo lời công tố viên Glass, vợ ông Quỳnh đã hỏi chồng rằng gởi hình ba viên đạn để làm gì. Ông Quỳnh trả lời, “Một viên cho em, một viên cho con, và một viên cho anh.”

Bà vợ hỏi tiếp, rằng khi nào ông Quỳnh sẽ hành động, và ông trả lời là sau khi đi làm về. Đến khi ông về đến nhà thì liền thấy các cảnh sát viên từ ty cảnh sát Fremont đã đứng đợi sẵn. Kể từ ngày ông bị bắt, người vợ đã nạp đơn xin ly dị và xin tòa ban lệnh cầm chồng không được đến gần. Trong phiên tòa hôm thứ Ba vừa qua, Thẩm Phán Hall nói rằng sau khi đóng tiền thế chân thì ông Quỳnh không được liên lạc với vợ hoặc con của ông.

Ông Quỳnh không thể trở lại nơi làm việc vì vợ ông là quản lý của cơ sở thương mại của họ. Các bản tin địa phương không cho biết cặp vợ chồng này đã kinh doanh trong ngành gì, có phải ngành làm móng tay hay không.

Quan tòa yêu cầu ông Quỳnh phải đi tìm việc làm, phải đến văn phòng bác sĩ tâm thần để được khám nghiệm, không được có súng hoặc bất cứ thứ vũ khí nào trong người, và cũng không được dùng ma túy hoặc bia rượu.

Công tố viên Glass bày tỏ sự quan tâm rằng ông Nguyễn Quỳnh sẽ không nghe lời quan tòa sau khi đóng tiền thế chân, và tình trạng không tốt giữa hai vợ chồng sẽ càng tệ hơn.

Ông Glass nói, “Tôi lo lắng cho sự an toàn của nạn nhân và gia đình của bà. Phần lớn của sự xung đột bắt nguồn từ việc quản lý cơ sở tài chánh, và những vấn đề liên quan đến tài chánh.

Theo lời của ông Glass, vợ của ông Quỳnh từng được trắc nghiệm bằng phương pháp thẩm định tâm lý The Bridge, để tìm hiểu tầm mức của sự sợ hãi của người vợ trước nguy cơ bị tấn công bởi người chồng. Kết quả cho thấy một mức nguy hiểm rất cao, và nếu không bị cảnh sát bắt thì người chồng này có thể đã thực hiện ý định của ông.

Tuy vậy, quan tòa vẫn quyết định giảm tiền thế chân từ $1 triệu xuống $30,000. Buổi ra tòa kế tiếp được ấn định là 9 giờ sáng ngày 22 tháng Hai, 2016.

:VD:

SHARE