Ông Việt Nam lừa ông Singapore đổi tờ 10.000 đô Singapore giả

91
Tờ 10.000 đô la Singapore được kiểm tra dưới máy quét UV

Đinh Đại Quang nói với bị cáo rằng ông ta là một quan chức chính phủ Việt Nam, lấy tờ 10.000 đô la Singapore được giữ trong kho của chính phủ.

Một người đàn ông Singapore 65 tuổi phải ra tòa vì định nộp 3 tờ 10.000 đô la Singapore giả vào tài khoản ngân hàng.

Ông này khai rằng mình nhận giúp một người đàn ông Việt Nam tự xưng là quan chức cấp cao của CSVN đổi tờ tiền mệnh giá 10.000 đô la Singapore lấy mệnh giá nhỏ hơn để lấy  hoa hồng.

Mặc dù nghi ngờ rằng những tờ tiền không phải là thật, Young Tat Ong, 65 tuổi, đã tìm cách gửi ba trong số những tờ tiền này vào tài khoản ngân hàng công ty của mình.

Ông Young nhận tội hôm 8/9 với cáo buộc tham gia vào một âm mưu sử dụng tiền giả.

Thẩm phán quận Paul Chan đã yêu cầu một báo cáo để đánh giá mức án thích đáng cho bị cáo từ 7 đến 20 năm tù.

Trong trường hợp của Young, ông này đã bị kết án bảy lần kể từ năm 16 tuổi với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cả tội gian lận và giả mạo tương tự.

Cáo trạng cho biết Young quen Đinh Đại Quang, người Việt Nam qua một người quen trên mạng.

Quang nói với bị cáo rằng ông ta là một quan chức chính phủ Việt Nam, lấy tờ 10.000 đô la Singapore được giữ trong kho của chính phủ.

Quang cũng cho biết khoản tiền mặt này là các khoản thanh toán từ Chính phủ Singapore cho Việt Nam để đầu tư.

Sau đó, ông ta nhờ bị cáo giúp đổi những tờ tiền mệnh giá nhỏ hơn, hứa chi hoa hồng 4.000 đô la Singapore cho mỗi tờ 10.000 đô la Singapore. Young đồng ý.

Phó Công tố viên Ong Xin Jie nói với tòa rằng Young đã nghi ngờ tiền giả do “màu tờ tiền gửi qua WhatsApp không giống với tờ 10.000 đô la Singapore mà ông từng thấy trước đó”. anh ấy nói.

Ngày 21/3, Young gặp Quang tại sân bay Changi và người này đã đưa cho ông một xấp tờ 10.000 đô la Singapore.

Young nhận thấy rằng các tờ tiền không giống tiền thật nhưng cũng mang chúng về nhà trước khi ra ngân hàng nộp vào tài khoản.

Ngày hôm sau, Young và Quang đến phòng giao dịch Ngân hàng DBS và gửi 31.000 đô la Singapore, bao gồm ba tờ 10.000 đô la giả và một tờ 1.000 đô la thật.

Nhân viên ngân hàng nghi ngờ, kiểm tra, phát hiện tiền giả liền báo cảnh sát đến bắt giữ cả hai nghi phạm.