Ông Việt bị tù vì gian lận thẻ tín dụng

NEW ORLEANS - Một người gốc Việt sống tại thị xã Westwego, tiểu bang Louisiana đã nghe quan tòa tuyên án vào ngày thứ Ba, 8 tháng 2, 2022, và bản án được đưa ra đã nhẹ so với quy định liên quan đến tội phạm gian lận của bị cáo.

1038
Businessman using payment terminal

Tin của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết ông Khánh Bùi, 45 tuổi, đã bị kết tội gian lận thư từ (mail fraud) liên quan đến việc dùng các thẻ tín dụng gian lận và bằng lái xe xe giả.

Vào ngày nói trên, bà Thẩm Phán Tòa Liên Bang Susie Morgan đã công bố bản án 15 tháng tù, cộng 3 năm tù treo, bị cáo phải trả $10, 853 tiền bồi thường và thêm $100 chi phí đặc biệt.

Theo hồ sơ trước đây, tội của ông Khánh có bản án lên tới 20 năm tù và $250,000 tiền phạt. So với án quy định thì bị giam 15 tháng cộng với gần $11,000 tiền phạt được coi là nhẹ.

Tội của Khánh Bùi là như thế nào?

Theo hồ sơ tòa án, ông Khánh đã có được các thẻ tín dụng mang tên người khác một cách bất hợp pháp và tám bằng lái xe California giả. Dùng những thẻ này và bằng lái xe giả, ông có thể lấy tiền và mua hàng tại các tiệm chuyên bán vật liệu sửa nhà

Hồ sơ cho biết âm mưu gian lận của ông Khánh Bùi bắt đầu hồi tháng Giêng 2017 và kéo dài cho đến tháng Bảy 2018. Công tố viên cho biết một số người đã hợp tác với ông Khánh trong âm mưu gian lận này. Họ không công bố tên tuổi của những người đồng lõa, chẳng hạn như người sản xuất bằng lái xe giả và cung cấp cho ông Khánh.

Để khởi đầu cho âm mưu gian lận, hồ sơ tòa cho biết ông Khánh lấy thư của người khác và điền đơn xin thẻ tín dụng với tên của họ nhưng gởi đến những địa chỉ do ông kiểm soát.

Trong trường hợp điển hình, hồ sơ cho biết vào ngày 25 tháng Tư, 2018, ông Khánh đã có những thẻ tín dụng được gởi đến các địa chỉ của ông. Sau đó ông dùng các thẻ tại các tiệm bán hàng tân trang nhà cửa. Ông đã tìm cách lấy được những bằng lái xe California giả để thực hiện âm mưu dễ dàng hơn.

Không may cho ông ta, đến đầu tháng 11, 2018 thì nhà chức trách truy tố ông với 9 cáo trạng gian lận thư từ. Án 15 tháng tù được xem là nhẹ so với 20 năm tù. Không rõ luật sư của ông đã biện hộ như thế nào để giúp ông được án nhẹ như vậy?

Theo Viendongdaily