Ông Un đi thăm đồng khoai tây, không thèm gặp ngoại trưởng Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã quá bận thăm một trang trại khoai tây đến nỗi không thể gặp Ngoại trưởng Mỹ trong hai ngày ông Pompeo ở Bình Nhưỡng. Một động thái cho thấy quyết tâm cải tổ nông nghiệp của Triều Tiên?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong chuyến thị sát thực tế ở tỉnh Ryanggang – Ảnh: REUTERS

Trước chuyến đi kéo dài hai ngày tới Triều Tiên, Nhà Trắng thông báo ông Mike Pompeo sẽ gặp cả nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tới nơi, ông chỉ được gặp ông Kim Yong Chol, quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên và từng là lãnh đạo tình báo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó rời Triều Tiên kèm theo các tuyên bố lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Các tuyên bố này sau đó bị đặt dấu chấm hỏi khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát đi thông cáo chỉ trích thái độ của các nhà đàm phán Mỹ tại Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường phát đi các bản tin quan trọng hay dành trang nhất để đưa tin về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, việc ông Kim Jong Un vắng bóng liên tiếp 7 ngày khỏi mặt báo, bao gồm trong suốt thời gian ông Pompeo ở Triều Tiên, làm dấy lên những suy đoán về tung tích của ông.

Ông Un đi thăm đồng khoai tây, không thèm gặp ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo tình báo Triều Tiên và hiện là quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, trở lại đàm phán sau giờ nghỉ giải lao ở Nhà khách Park Hwa (Bình Nhưỡng) ngày 7-7 – Ảnh: REUTERS

Đến sáng 10-7, câu hỏi ông Kim Jong Un ở đâu đã có câu trả lời. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã dành tới 4 bài viết, đưa tin một cách đậm nét chuyến công tác tới huyện Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang nằm sát biên giới Triều Tiên – Trung Quốc.

Hãng thông tấn AFP nhận xét các bài viết của KCNA đã đưa tin một cách chi tiết hơn bất kỳ chuyến thị sát thực tế nào trước đây của ông Kim Jong Un.

Theo đó, khi đến thăm một nông trại trồng khoai tây ở Junghung, nhà lãnh đạo Kim đã căn dặn người dân không chỉ trồng các loại khoai tây năng suất cao mà cần chú ý đến chất lượng, từ đó nâng cao giá trị của các sản phẩm từ khoai tây.

Ông Kim Jong Un cũng ngợi khen các quan chức của huyện Samjiyon, nơi rất gần với dãy núi Trường Bạch – vốn được xem như quê hương khởi thủy của dân tộc Triều Tiên, nơi cha của ông Kim Jong Un, cố lãnh đạo Kim Jong Il, chào đời.

“Đó là vùng đất cách mạng linh thiêng”, ông Kim Jong Un nhấn mạnh. Triều Tiên đang có kế hoạch biến Samjiyon và một số khu vực khác gần biên giới Trung Quốc trở thành các khu vực kinh tế đặc biệt.

Ông Un đi thăm đồng khoai tây, không thèm gặp ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un nói chuyện với các quan chức địa phương tại một công trình xây dựng – Ảnh: REUTERS

Các chuyến đi gần đây của ông Kim Jong Un cho thấy quyết tâm của Triều Tiên trong việc cải tổ nền nông nghiệp của nước này sau thời gian dài tập trung vào phát triển vũ khí.

KCNA không nói rõ chuyến đi của ông Kim Jong Un bắt đầu từ lúc nào. Tuy nhiên, trong một chuyến thăm Triều Tiên của các quan chức Hàn Quốc hồi tuần rồi, ông Kim Yong Chol đã thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang “xuống thăm một địa phương cách xa Bình Nhưỡng”.

Các động thái gần đây của Triều Tiên khiến báo chí phương Tây nghi ngờ liệu Bình Nhưỡng có thật sự muốn từ bỏ hạt nhân. Thông tin tình báo Mỹ cáo buộc Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động tại các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, trong dòng trạng thái trên Twitter cá nhân ngày 9-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông tự tin rằng ông Kim Jong Un sẽ tuân thủ “hợp đồng” phi hạt nhân hóa đã đạt được trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore ngày 12-6.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ám chỉ Trung Quốc đang cố gắng tác động tới Triều Tiên và làm xói mòn thỏa thuận Mỹ-Triều bởi Washington đang ép Bắc Kinh trong vấn đề thương mại.

“Hi vọng là không phải vậy!”, ông Trump chốt vấn đề.

Theo Tuổi Trẻ
SHARE