Ông Trương Minh Tuấn có truy tìm được ‘đối tượng lợi dụng mạng Internet’?

Ông Trương Minh Tuấn

Thứ trưởng thông tin truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn lại vừa đăng đàn trước báo giới nhà nước với “quyết tâm truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 5 của nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ”.

Ông Tuấn cho biết Bộ thông tin truyền thông đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an, dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ để tiến hành việc truy tìm trên.

Nhưng đối chiếu với lời tuyên bố của ông Trương Minh Tuấn cách đây khoảng một tuần cũng về công tác “truy tìm”, có thể thấy chẳng có gì mới. Vẫn chỉ là một qyết tâm chung chung, trong khi cho tới nay chưa thấy chính quyền, Bộ thông tin truyền thông và ngành công an công bố bất cứ một vụ việc phát hiện nào về đối tượng lợi dụng mạng Internet để vu cáo lãnh đạo.

Một mâu thuẫn lớn đã nảy sinh khi cách đây một tuần, chính ông Trương Minh Tuấn khẳng định “hầu hết các trang mạng độc hại nằm ở nước ngoài”. Nếu vậy, làm gì có kẻ chủ mưu nằm trong nội địa Việt Nam để Bộ thông tin và truyền thông phát hiện ra?

Từ trước Hội nghị trung ương 12 vào tháng 10/2015 đến nay, trên mạng đã xuất hiện một số trang “phản biện” rất đáng chú ý nhưnguyencongkhe.com và “Ý kiến đảng viên góp ý đại hội 12”. Những trang này phổ biến vừa đơn thư tố cáo nội bộ, vừa cả tài liệu chính trị nội bộ về khai báo trong “nhà tù Mỹ ngụy”.

Rất đặc biệt, những tài liệu khai báo có nguồn gốc từ Phủ đặc ủy trung ương tình báo Việt Nam Cộng hòa.

Chính ông Trần Đại Quang, bộ trưởng công an, đã phải thừa nhận là “tình trạng lộ lọt tài liệu nội bộ là rất nghiêm trọng”.

Trong khi đó, ông Trương Minh Tuấn tiếp tục kêu gọi: “Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên Internet như hiện nay, mỗi người chúng ta hơn lúc nào hết phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch và phần tử xấu… Đây cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện bản lĩnh, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của đảng và sự chỉ đạo điều hành của chính phủ”.

Nhưng rất nhiều dư luận lại cho rằng nguồn cơn tung ra các tài liệu nội bộ và “đánh phá đảng” là từ chính trong nội bộ đảng và nội bộ chính phủ.

Gần đây, một tác giả lấy bút danh là “Người cấp tiến” đã gửi đến trang Ba Sàm một bức thư dài đến 9 trang đánh máy, được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban bí thư, giải trình về 12 điểm.

Có người cho rằng bức thư trên là là thật.

Vậy nếu bức thư trên là thật, ai đã tung nó ra? Liệu ông Trương Minh Tuấn có “bóc” được người này, khi đại hội 12 chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa sẽ diễn ra?

Lê Dung /