Ông Trump ủng hộ nhà sáng lập Wikileaks trong vụ ‘tin tặc Nga’

0
5

Nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange nói Nga không đứng đằng sau vụ tấn công mạng can thiệp cuộc bầu cử MỹREUTERS

Ông Assange cho biết Nga không phải là nguồn rò rỉ hàng loạt địa chỉ email từ đảng Dân chủ. Ông Trump hậu thuẫn quan điểm này của nhà sáng lập Wikileaks khi đăng trên Twitter ngày 4.1 rằng: “Ông Assange nói người Nga không cung cấp thông tin cho ông”.

Ông Trump còn nhắc lại lời của ông Assange nói rằng đến đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể thâm nhập tài khoản của Podesta (John Podesta, giám đốc ban vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton) và tự hỏi “Tại sao Đảng Dân chủ lại bất cẩn như thế?”.

Tổng thống đắc cử Trump nhiều lần phủ nhận kết luận của nhiều cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có CIA và Cục điều tra liên bang (FBI) khẳng định Nga chỉ đạo những vụ tấn công mạng chống lại đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

FBI và CIA nói rằng các thông tin từ hàng ngàn email bị tin tặc Nga đánh cắp, được Wikileaks và nhiều cổng thông tin khác công bố, là nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, ông Assange nhắc lại rằng Nga không cung cấp thông tin cho Wikileaks.

Ông Trump hai lần viết trên Twiter vào buổi sáng 4.1 rằng ông ủng hộ những gì ông Assange phát biểu trên Fox News.

Các cơ quan tình báo Mỹ dự kiến vào ngày 3.1 sẽ công bố những bằng chứng về việc chính phủ Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng, nhưng buổi công bố đã được dời lại vào cuối tuần này, điều mà ông Trump gọi là “rất lạ”. Và “có lẽ họ cần thêm thời gian để củng cố thông tin”, ông Trump viết trên Twitter.

Một quan chức Mỹ, yêu cầu giấu tên, nói rằng ông Trump sẽ được báo cáo thông tin tình báo về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong vài ngày tới, theo Bloomberg.

Tổng thống Barack Obama ngày 29.12.2016 đã ký lệnh trừng phạt các quan chức tình báo hàng đầu của Nga được cho liên quan đến những vụ tấn công mạng của Mỹ và trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga khỏi nước Mỹ. Nga lên án vụ việc này nhưng không đưa ra biện pháp trục xuất trả đũa.