Ông Trump tuyên bố giải thể quỹ từ thiện đang bị điều tra

0
12

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: ABC).

Ngày 24/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giải thể Trump Foundation – một quỹ từ thiện mang tên ông, theo tin trên TTXVN.

Đây được coi như một nỗ lực của ông Trump trước khi tuyên thệ nhậm chức nhằm tránh rơi vào xung đột lợi ích giữa việc làm Tổng thống với công việc kinh doanh.

Trong một tuyên bố, ông Trump nêu rõ: “Quỹ từ thiện đã làm rất nhiều việc hữu ích trong những năm qua khi đóng góp hàng triệu USD cho rất nhiều tổ chức xứng đáng, bao gồm việc hỗ trợ các cựu chiến binh, các nhân viên bảo vệ pháp luật và trẻ em”.

“Tuy nhiên, để tránh bất kỳ biểu hiện xung đột nào với vai trò của tôi trong tư cách Tổng thống, tôi đã quyết định tiếp tục theo đuổi mối quan tâm mạnh mẽ của mình đối với công việc từ thiện theo cách khác”, ông Trump kết luận.

Trước đó, Trump Foundation đã hứng chịu làn sóng chỉ trích, trong đó có nhiều cáo buộc rằng ông Trump sử dụng tiền từ quỹ từ thiện này để giải quyết một số tranh chấp pháp lý.

Theo tin trên báo Dân Trí, trước khi ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống ngay 8/11, Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman hồi tháng 10 đã yêu cầu Quỹ Donald J. Trump dừng nhận các khoản tài trợ, nói rằng quỹ này đã vi phạm luật của bang, vốn yêu cầu các tổ chức từ thiện nhận tiền tài trợ từ bên ngoài phải đăng ký với một văn phòng bang.

Yêu của ông ông Schneiderman diễn ra sau hàng loạt bài báo của Washington Post, vạch trần các sai sót của Quỹ Donald J. Trump, trong đó có việc sử dụng các quỹ để giải quyết các tranh cãi pháp lý liên quan tới các công ty của ông Trump.

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng trưởng lý ngày 24/12 cho biết ông Trump không thể đóng cửa quỹ từ thiện trong khi quỹ này đang bị điều tra.

“Quỹ Trump vẫn đang bị điều tra bởi văn phòng này và không thể giải thể hợp pháp cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất”, nữ phát ngôn viên Amy Spitalnick cho hay. Tuy nhiên, bà Spitalnick không bình luận về thời gian dự kiến hoàn tất của cuộc điều tra.

Quỹ Donald J Trump là một tổ chức từ thiện tư nhân do ông Trump sáng lập vào năm 1987, với số tiền mà ông kiếm được từ cuốn sách ăn khách “The Art of the Deal”.

Theo BBC, cho tới khoảng năm 2005, Quỹ Donald J Trump chủ yếu hoạt động bởi chính các khoản tài trợ của ông Trump, trong đó có một khoản đóng gió 1 triệu USD vào năm 1989. Tuy nhiên, kể từ đó, quỹ này đã nhận các khoản tài trợ của bạn bè và cộng sự của ông Trump.

Quỹ Donald J Trump không tự thực hiện các chương trình từ thiện. Thay vào đó, quỹ này tài trợ tiền cho các tổ chức phi lợn nhuận khác.