Ông Trump tin “người bạn” Tập Cận Bình sẽ “làm điều đúng”

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc sẽ giảm bớt rào cản thương mại "vì đây là điều đúng đắn", đồng thời Washington và Bắc Kinh có thể giải quyết các bất đồng đang làm rối loạn thị trường tài chính, người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các rào cản thương mại vì đây là điều đúng đắn. Các mức thuế sẽ trở nên tương hỗ và một thỏa thuận về tài sản trí tuệ sẽ được lập ra. Tương lai tuyệt vời cho cả 2 nước!”.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ còn tự tin cho rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ luôn là bạn, bất chấp những tranh chấp của chúng tôi về thương mại”.

Thông điệp trên không giải thích vì sao ông Trump tỏ ra lạc quan về việc giải quyết các xung đột thương mại ngày càng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào năm 2017, Mỹ bỏ ra hơn 500 tỉ USD để mua sản phẩm Trung Quốc. Hiện Washington có kế hoạch hoặc cân nhắc đánh thuế trừng phạt lên 150 tỉ USD sản phẩm trong số này.

Tuy nhiên, Mỹ cũng xuất khẩu khoảng 130 tỉ USD hàng hóa cho Trung Quốc vào năm 2017. Vì vậy, thị trường của Washington tại Bắc Kinh có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu Trung Quốc quyết định đáp trả.

Trung Quốc cam kết “phản ứng mạnh mẽ” nếu ông Trump quyết định thực hiện đe dọa mới nhất về việc áp thuế lên số hàng hóa trị giá 100 tỉ USD của Trung Quốc. Trước đó, Washington thông báo đánh thuế lên số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Trump còn đang đẩy mạnh trấn áp hành động bị cho là đánh cắp sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Trong khi đó, những quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ lại đưa ra những thông điệp trái ngược về những tranh chấp thương mại gần đây của 2 nước. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói ông “lạc quan một cách thận trọng” rằng Mỹ – Trung có thể đạt được một thỏa thuận trước khi bất kỳ mức thuế nào được áp dụng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo “một cuộc chiến thương mại rất có khả năng xảy ra”.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế mới của Nhà Trắng Larry Kudlow lại khẳng định Mỹ “không rơi vào chiến tranh thương mại” và cáo buộc “Trung Quốc mới là vấn đề”.

Theo CNBC
SHARE