Ông Trump quay lại vỗ về lãnh đạo Cộng hòa

0
11

Ông Trump trong buổi diễn thuyết ngày 5-8 tại TP Green Bay, bang Wisconsin. Ảnh: REUTERS

 “Tôi cần một thượng nghị sĩ Cộng hòa và một hạ viện để thực hiện tất cả các thay đổi chúng ta cần làm” – trích phát biểu của ông Trump trong cuộc diễn thuyết tại TP Green Bay, bang Wisconsin hôm 5-8.

Ngoài ra, ông trùm bất động sản còn công khai ủng hộ 2 thượng nghị sĩ John McCain và Kelly Ayotte khi gọi bà Ayotte là “một ngôi sao đang lên”. “Chúng tôi vẫn có những bất đồng nhưng là bất đồng giữa những người bạn” – ông Trump khẳng định.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Trump nói mình “chưa sẵn sàng” để ủng hộ ông Ryan trên tờ Washington Post. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, tỉ phú Mỹ nhận xét ông McCain chưa dốc hết sức giúp đỡ các cựu chiến binh còn bà Ayotte thì quá xa cách trong chiến dịch tranh cử.

Vừa qua, ông Ryan không tham dự buổi diễn thuyết của ông Trump tại bang Wisconsin, một dấu hiệu cho thấy sự va chạm kéo dài giữa 2 người. Wisconsin là bang nhà của ông Ryan.

Ông Ryan vốn được nhiều thành viên đảng Cộng hòa kỳ vọng là ứng cử viên tổng thống tương lai. Chính vì vậy, căng thẳng giữa ông Ryan và ông Trump khiến nhiều thủ lĩnh và nhà lập pháp đảng này không hài lòng.

Trong buổi diễn thuyết ngày 5-8, ông trùm bất động sản công bố một đội tư vấn mới về các chính sách kinh tế. Ông Trump có ý định thông báo phần khung của chính sách kinh tế trong bài phát biểu tại TP Detroit, bang Michigan vào ngày 8-8.

Cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Stephen Moore, tiết lộ với hãng tin Reuters rằng kế hoạch của ông trùm truyền thông tập trung vào 4 lĩnh vực: thuế, bãi bỏ quy định, chính sách năng lượng và thương mại. “Dự án này sẽ bao quát toàn bộ cách chúng tôi cải cách kinh tế” – ông Moore nói.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ảnh: REUTERS

Động thái đổi chiều bất ngờ của ông Trump là một trong nhiều bước đi để kéo chiến dịch tranh cử trở lại quỹ đạo sau nhiều ngày gây tranh cãi và lượng người ủng hộ sụt giảm trong các cuộc thăm dò, khiến bà Hillary Clinton dần có lợi thế.

Tại các sự kiện ở TP Des Moines, Iowa và Green Bay, ông Trump cũng không quên công kích đối thủ, bà Clinton, bằng cách gọi bà là “nữ hoàng tham nhũng”, đồng thời khẳng định tính khí của mình hoàn toàn hợp với Nhà Trắng chứ không như những lời cáo buộc của bà Clinton.

“Tôi luôn được khen rằng ‘Ông có tính cách tuyệt vời’ trong suốt cuộc đời mình” – ông Trump tuyên bố tại TP Des Moines. Vị tỉ phú cũng lên tiếng chỉ trích truyền thông khi cho rằng các phóng viên đã thổi phồng sự việc ông Trump “tống cổ” một em bé ra khỏi buổi diễn thuyết tại bang Virginia.

 (Theo Reuters)