Ông Trump phủ nhận xung đột lợi ích chính trị và kinh doanh

Ông Donald Trump. Ảnh MARK LENNIHAN/AP

Một nghị sĩ đảng Dân chủ đang chuẩn bị đề xuất dự luật đòi ông Trump thanh toán tài sản của mình và chấm dứt kinh doanh để chứng tỏ ông không có ý định trục lợi từ chức vụ tổng thống.

Không có luật nào quy định tổng thống phải thanh toán tài sản nhưng các tổng thống trước đều từ bỏ công việc kinh doanh riêng của mình.

Ông Trump còn tách mình khỏi các nhà hoạt động cực hữu, những người đã tung hô việc ông thắng cử.

Một số nhà hoạt động “hữu khuynh kiểu mới” (alt-right) đã giơ tay chào theo kiểu Đức quốc xã tại một hội nghị ở Washington DC cuối tuần trước, nơi một người phát ngôn kêu gọi họ “Hail Trump” (giống như ‘Hail Hitler’).

Ông Trump, người đã bay đến Florida để nghỉ lễ Tạ ơn Thanksgiving thứ Năm ngày 24/11, vẫn đang lựa chọn đội ngũ của mình ở Nhà Trắng. Một trong những vị tướng cao cấp nhất của Mỹ, ông David Petraeus, nói với BBC ông sẽ sẵn sàng phục vụ trong chính quyền Trump.

Chính xác ra ông Trump nói gì?

“Về mặt lý thuyết, tôi có thể làm kinh doanh hoàn hảo và quản lý đất nước cũng hoàn hảo”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times.

“Tôi cứ tưởng tôi phải lập ra một kiểu quỹ độc lập gì đó nhưng hóa ra không cần”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm ông “muốn làm gì đó” để tách biệt hai mảng trách nhiệm này.

Nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin muốn có sự tách biệt một cách chính thức hơn. Ông dự định sẽ đề xuất dự luật vào tuần tới yêu cầu tổng thống đắc cử thành lập các quỹ độc lập hay thực hiện các biện pháp tương tự để đảm bảo ông sẽ tuân thủ hiến pháp và không có xung đột lợi ích.

Chúng ta nói đến những xung đột lợi ích nào?

Tài phiệt bất động sản Trump được tạp chí Forbes cho là có tài sản trị giá 3,7 tỷ đô la Mỹ, với hơn 500 doanh nghiệp khác nhau trong đế chế kinh doanh của mình.

Một ví dụ của sự xung đột lợi ích là khách sạn Trump International Hotel ở Washington DC, phóng biên BBC David Willis đưa tin.

Ông Trump ngay lập tức đã được hưởng lợi từ dòng người đổ đến ở khách sạn này trong thời gian cho tới ngày ông nhậm chức.

Vì khách sạn đó đã được xây trên đất thuê lại của chính phủ liên bang, khi ông Trump nhận nhiệm sở, ông sẽ tức khắc trở thành người thuê đất đồng thời lại là người cho thuê đất.

Nhiều người cũng đặt nghi vấn khi cô con gái Ivanka của Trump tham dự cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuần trước.

Chính phủ Argentina sau đó phủ nhận thông tin nói Donald Trump đã yêu cầu ông Macri phê duyệt một dự án xây dựng cho một trong các công ty của ông ở Buenos Aires.

Trump còn nói gì nữa với New York Times?

Tuy lên án những người cực hữu, Trump bảo vệ quyết định thuê Steve Bannon, cựu Tổng giám đốc trang tin Breitbart, một trang theo khuynh hướng bảo thủ cực đoan, làm chiến lược gia chính của mình.

“Breitbart chỉ là một trang báo”, ông Trump nói với tờ New York Times, một tờ báo khuynh hướng tự do. “Họ đưa tin cũng như các bạn đưa tin thôi”.

“Nều tôi nghĩ ông ta là kẻ phân biệt chủng tộc hoặc cực hữu hay bất kỳ tên gọi nào kiểu như vậy, tôi đã chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện tuyển ông ta cả”, vị tổng thống đắc cử nói thêm.

Ông còn lập luận:

Người con rể Jared Kushner – một nhà thừa kế doanh nghiệp bất động sản không có chút kinh nghiệm ngoại giao nào – có thể giúp nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.

Hoa Kỳ không nên giữ vai trò “kiến tạo quốc gia” của thế giới.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa Paul Ryan và Mitch McConnell trước chống ông nay đã “yêu quý” ông trở lại.

Trump nay cũng thừa nhận có “mối liên quan” nhất định giữa các hoạt động của con người và biến đổi khí hậu.

SHARE