Ông Trump: ‘Obama thua Putin nên mới đuổi Nga khỏi G8’

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ bữa ăn tối cuối tuần rồi của các nhà lãnh đạo G7 tại Pháp khá căng thẳng vì Tổng thống Donald Trump nhất định đòi mời Tổng thống Putin quay lại nhóm trước sự phản đối của hầu hết người có mặt.

Nhóm G8 trước kia loại Nga vì chủ trương sáp nhập bán đảo Crimea, giờ đây ông Trump nhất định đòi cho Nga quay lại – Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, bất đồng xung quanh ý kiến mời Nga tái gia nhập G7 đã làm nóng bầu không khí bữa ăn tối 24-8 của các nhà lãnh đạo nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển này. 

Các nguồn tin ngoại giao kể lại, ông Trump một mực bảo vệ quan điểm mời “đồng nhiệm” Vladimir Putin trở lại nhóm – 5 năm sau ngày Nga bị trục xuất (khi đó còn là G8) vì chủ trương sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Trong số những người có mặt, chỉ có Thủ tướng Ý Giuseppe Conte – người sắp rời văn phòng – là ủng hộ quan điểm của tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo thì chọn trung lập, còn tất cả những người khác đều đồng thanh phản đối.

“Thời điểm đó… bầu không khí trở nên có chút căng thẳng, nếu diễn tả một cách tương đối. Hầu hết các nhà lãnh đạo khác yêu cầu G7 phải là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng của các nền dân chủ tự do. Vì lý do đó, họ nói anh không thể mời Tổng thống Putin – người không đại diện cho các giá trị đó – quay trở lại”  – một nhà ngoại giao châu Âu kể lại.

Ông Trump thì không cho là vậy. Hôm 20-8, ông giải thích rằng bản thân ủng hộ Nga quay lại G7 vì điều này tạo sự thuận lợi, nhiều vấn đề nhóm đang thảo luận cũng liên quan đến Nga, chẳng hạn như Iran, Triều Tiên, Syria…

Tổng thống Mỹ cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama muốn đuổi Nga khỏi G8 “chẳng qua vì thua ông Putin” – luận điểm này ông không giải thích thêm.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nếu các nước G7 có đề nghị cụ thể về sự quay lại của Nga, cần phải trình bày rõ ràng thông qua kênh ngoại giao chính thức.

“Cần phải tiến hành cuộc thảo luận này một cách chuyên nghiệp, nếu G7 muốn chứng minh nhóm là một cơ chế nghiêm túc” – bà Zakharova bình luận.

Theo Tuổi Trẻ