Ông Trump ngưng tuyển công chức

0
13

Tổng thống Donald Trump đã hoãn hầu hết mọi quyết định tuyển công chức làm cho chính phủREUTERS

Bên cạnh sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo đúng cam kết lúc tranh cử, ông Trump vào ngày 23.1 cũng ký sắc lệnh “đóng băng” hầu như mọi yêu cầu tuyển người.

Những bộ phận vẫn được phép tuyển bao gồm mảng quân đội, an ninh công cộng và sức khỏe cộng đồng, theo tờ The Washington Post.

Các nguồn thạo tin nắm rõ quá trình chuyển giao quyền lực của ông Trump đã tiết lộ với trang Politico rằng đội ngũ của tân tổng thống lên kế hoạch cắt giảm mạnh bộ máy nhân sự của các ban bệ trong nước, trong khi tăng người cho lực lượng quốc phòng.

Trong khi những động thái trên có thể làm hài lòng những người ủng hộ thiên hữu của ông Trump, việc cắt giảm nhân lực tất nhiên gây phật ý các công đoàn bảo vệ người lao động.

Ông David Cox, chủ tịch Liên đoàn công chức Mỹ lớn nhất nước, cảnh báo cách tiếp cận của tân tổng thống Mỹ sẽ gây gián đoạn các chương trình và công tác của chính phủ vốn mang lại lợi ích cho mọi người, và trên thực tế càng làm tăng chi ngân sách do buộc các cơ quan phải thuê thêm nhiều nhà thầu với chi phí cao để hoàn tất công việc.

Bất chấp chỉ trích, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh quyết định của ông Trump là bảo vệ “túi tiền” của những người dân nộp thuế.

Bản thân tổng thống không nhận lương như quy định là 400.000 USD/năm mà chỉ lấy tượng trưng 1 USD trong quá trình phục vụ người dân Mỹ.