Ông Trump nghi vấn việc FBI không kiểm tra mạng đảng Dân chủ

0
2

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (ảnh) nghi vấn tại sao FBI không tự điều tra mạng của DNC có thật sự bị tấn công hay không. Ảnh: Reuters

Theo RT, trên mạng xã hội Twitter ngày 6/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump viết: “Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ sẽ không cho phép FBI điều tra hay xem xét thông tin máy tính sau khi nơi đây được cho đã bị Nga tấn công mạng. Vậy làm sao và tại sao họ lại chắc chắn về việc tấn công mạng nếu họ thậm chí còn chưa bao giờ yêu cầu kiểm tra hệ thống máy tính? Chuyện gì đang diễn ra vậy?”.

Quan ngại của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được đưa ra giữa lúc Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper bảo vệ khẳng định của giới tình báo nước này. Theo đó, đặc vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 5/1, ông Clapper cho biết Nga đã đẩy mạnh các hoạt động trên mạng.

Trong một lá thư điện tử, phó Giám đốc DNC Eric Walker tiết lộ cộng đồng tình báo Mỹ chưa bao giờ kiểm tra hay phân tích hệ thống mạng của DNC được đưa tin bị Nga tấn công mạng. “FBI chưa bao giờ yêu cầu tiếp cận mạng máy tính của DNC”, ông cho biết.

Thay vì trực tiếp làm việc này, FBI để công ty an ninh IT CrowdStrike thực hiện việc phân tích dữ liệu máy tính. Công ty này hồi tháng 5 đưa ra kết luận Nga tấn công mạng.

Theo đánh giá của một quan chức tình báo, “CrowdStrike rất giỏi. Không có lý do gì để tin rằng có nội dung gì họ kết luận là không chính xác”.

Quan chức trên cũng khẳng định công ty IT CrowdStrike “tự tin” với kết quả của cuộc điều tra của họ rằng Nga tấn công mạng để can thiệp bầu cử Mỹ.