Ông Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỉ USD cho THAAD

0
10

 

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4. Ảnh: Reuters

Chi phí này được ông Trump ước tính là 1 tỉ USD.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Kim Ki-jung – cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng viên tổng thống Hàn Quốc sáng giá Moon Jae-in, ngày 28-4 cho rằng dự tính của ông Trump là “bất khả thi”.

Ông Kim nói: “Ngay cả nếu chúng tôi mua THAAD, việc vận hành chính đối với hệ thống cũng sẽ trong tay Mỹ. Vì vậy, việc mua sẽ là lựa chọn bất khả thi”.

Chưa hết, tổng thống Mỹ còn nói ông sẽ “thương lượng lại hoặc chấm dứt” thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ với Hàn Quốc với lý do Mỹ bị thâm hụt thương mại nặng với Hàn Quốc. Khi được hỏi sẽ công bố ý định này lúc nào, ông Trump nói: “Rất sớm thôi. Tôi sắp công bố rồi”.

Ngày 28-4, một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc giấu tên cho biết nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về việc thương lượng lại FTA với Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngay trước dịp 100 ngày ông Trump nhậm chức (29-4, giờ địa phương) này, ông chủ Nhà Trắng cho rằng “một cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao hơn.

“Chúng tôi muốn giải quyết theo con đường ngoại giao nhưng rất khó khăn” – ông nói. Hiện nay, chính quyền ông Trump chủ trương tăng cường trừng phạt kinh tế Triều Tiên song vẫn không loại trừ phương án quân sự.

(Theo Reuters, Yonhap)

SHARE