Ông Trump muốn con rể được họp giao ban tuyệt mật

0
13

Vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump là cặp đôi “sáng láng” nhất trong gia đình đã giúp sức đáng kể cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà TrắngREUTERS

Đó là một đề nghị thuộc loại “phi truyền thống”, bởi luật pháp Mỹ có điều khoản quy định cấm lợi dụng quyền lực để ưu ái cho người nhà, nói rõ hơn là cấm tổng thống bổ nhiệm người nhà, bao gồm cả con dâu, con rể vào các vị trí trong nội các hoặc các chức vụ chính thức khác trong chính phủ.

Theo một số nhà phân tích chính trị, ông Trump có thể lý luận rằng các cuộc họp giao ban trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay chỉ là tạm thời, vì vậy không nằm trong phạm vi điều luật trên. Ngoài ra, các con của ông Trump từng tuyên bố sẽ tiếp tục cố vấn cho cha mà không nhận một chức vụ chính thức nào, cũng không cần phải được trả lương. Gia đình nhà Trump vốn thừa tiền.

Có thể Kushner cũng sẽ lãnh vai trò không ăn lương đó để “né” luật. Trước đó, ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ làm tổng thống “miễn phí” cho nước Mỹ, không màng tới mức lương 400.000 USD/năm dù cá nhân ông không cần “né” luật.

NBC News cho rằng thủ tục để ông Kushner có thể dự các cuộc họp tuyệt mật trên có thể kéo dài nhiều tuần.

Ông Kushner mới 35 tuổi, không nắm một chức vụ chính thức nào trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Tuy nhiên chàng rể này thường xuyên ở bên cạnh bố vợ suốt thời gian qua, nhất là khi cuộc đua bước vào giai đoạn nước rút quan trọng nhất.

Kushner thường xuyên can thiệp vào các hoạt động vận động tranh cử, chỉnh sửa một số bài phát biểu về chính sách và nhiều lần là nhân vật ông Trump hỏi ý kiến cuối cùng trước khi đưa ra quyết định.

Ông Trump muốn con rể được họp giao ban tuyệt mật - ảnh 1
Con rể Jared Kushner (phải) thường xuyên ở bên cạnh bố vợ trong cuộc đua vào Nhà TrắngREUTERS

Hãng thông tấn AP đưa tin trong những ngày qua khi ông Trump cố gắng xây dựng “bộ sậu” chính phủ, con rể Kushner góp tiếng nói quan trọng trong nhiều quyết định của ông. Kushner rất ủng hộ Reince Priebus, người vừa được ông Trump cất nhắc vào vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Trong lúc ông Trump gặp Tổng thống Obama hồi tuần trước để bàn việc chuyển giao quyền lực, con rể Kushner cũng tháp tùng đến Nhà Trắng và “bàn bạc gì đó rất nhiều” với Chánh văn phòng Nhà Trắng đương nhiệm Denis McDonough.

AP cho biết đã nghe thấy Kushner hỏi các trợ lý của ông Obama: “Bao nhiêu người trong số này sẽ ở lại?”. Không ai nghe được câu trả lời nhưng hẳn là không nhiều. Theo lẽ thường tình thì hầu hết “bộ sậu” của ông Obama sẽ theo ông rời khỏi Nhà Trắng, nhường chỗ cho bộ máy mới của ông Trump. Liệu chàng rể Kushner sẽ là một trong số những người mới đó?