Ông Trump mới dọa chứ chưa tấn công Syria?

Nhà Trắng hôm 12-4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra thời gian cụ thể cho hành động phản ứng nghi án tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng ông Trump có một số lựa chọn và tất cả biện pháp vẫn đang được thảo luận.

Bà Sanders nói thêm ông Donald Trump cáo buộc Nga và Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học, đồng thời phủ nhận những tuyên bố trên mạng Twitter của ông gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Cũng tỏ ra thận trọng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói Washington vẫn đang đánh giá “vụ tấn công hóa học”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết trên Twitter rằng tên lửa sắp được phóng và Nga nên sẵn sàng. Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Nga nói: “Tên lửa thông minh nên bay về phía kẻ thù, chứ không phải chính phủ hợp pháp”.

Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp cũng đã nhất trí hợp tác và được cho là đang chuẩn bị cuộc không kích nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học ở Syria. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng bất kỳ cuộc không kích nào cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các cơ sở hóa học của chính quyền Syria.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng thực hiện hành động quân sự tại Syria mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trước. Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng May dự kiến ​yêu cầu nội các trong ngày 12-4 thông qua việc Anh tham gia các hoạt động quân sự chống lại cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, Nga mô tả những thông tin về các cuộc tấn công hóa học là “hành động khiêu khích” được tạo ra để biện minh cho sự can thiệp của phương Tây chống lại đồng minh của mình.

Moscow cho rằng những mẫu thu được từ khu vực bị ảnh hưởng ở Syria không cho thấy có bất kỳ chất hóa học nào. Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng tình hình sẽ ổn định và cam kết Nga sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của mình.

Theo Reuters