Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng ông nhờ chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhằm giành lợi thế trước đối thủ của đảng Dân chủ.

Tổng thống mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chính trường Mỹ trong tuần qua nóng lên sau khi thông tin về cuộc trao đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài được đăng tải. Cuộc nói chuyện này bị cho là “đáng lo ngại” tới mức một quan chức tình báo đã gửi đơn tố giác.

Theo các báo Mỹ như Washington Post và New York Times, nhân vật trong câu chuyện của ông Trump được cho là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các nguồn tin nói rằng ông Zelensky vào ngày 25/7 đã có cuộc điện đàm với ông Trump và Tổng thống Mỹ bị nghi đã “gây áp lực” để người đồng cấp Ukraine tiến hành điều tra những thông tin bất lợi cho cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau.

Trên chương trình CNN Cuomo Prime Time, luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani ngày 20/9 thừa nhận rằng ông đã yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden. Ngay sau đó, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên Twitter đăng tải đoạn video và cáo buộc rằng Tổng thống Mỹ đang yêu cầu một quốc gia nước ngoài can thiệp giúp ông thắng cử năm sau.

Theo Wall Street Journal, ông Trump được cho đã nhiều lần yêu cầu ông Zelensky mở cuộc điều tra con trai của ông Biden, Hunter Biden. Ông Hunter từng làm việc cho một công ty dầu khí Ukraine hồi đầu năm 2014 khi cha ông vẫn đang là phó tổng thống.

Cụ thể hơn, tờ báo Mỹ dẫn các nguồn tin nói rằng Tổng thống Mỹ dường như đã 8 lần yêu cầu Ukraine hợp tác với ông Giuliani thực hiện cuộc điều tra.

Ông Trump đã bác bỏ cáo buộc chống lại mình khi nói với các phóng viên rằng đây là “một câu chuyện lố bịch” và “một kế hoạch tấn công chính trị khác”. Ông khẳng định các cuộc trao đổi của ông với lãnh đạo nước ngoài là “hoàn toàn phù hợp”.

Khi được hỏi có phải ông và ông Zelensky thảo luận về ông Biden, ông Trump nói rằng: “Việc tôi bàn về ai không phải là vấn đề”. Tuy nhiên, ông kêu gọi một bên có thẩm quyền mở cuộc điều tra về ông Biden.

Trong một thông báo, ông Biden nói rằng nếu các thông tin là chính xác, thì nó cho thấy ông Trump “không có điểm dừng trong việc sẵn sàng lạm dụng quyền lực”.

“Hành động này thực sự không đúng vì nó lợi dụng chính sách đối ngoại của Mỹ và xem nhẹ an ninh quốc gia vì mục tiêu chính trị”, ông Biden nói, kêu gọi ông Trump công bố biên bản cuộc trò chuyện với ông Zelensky để “người dân Mỹ có thể tự đánh giá theo quan điểm của họ”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng: “Thông tin về các cuộc trò chuyện giữa ông Trump với một lãnh đạo nước ngoài làm dấy lên mối quan ngại nghiêm trọng và khẩn cấp tới an ninh quốc gia của Mỹ”.

Theo Guardian