Ông Trump dọa rút $1 tỷ đầu tư nếu bị Anh cấm cửa

0
4

Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu đảng Cộng Hòa Donald Trump. (Hình: AP/Rogelio V Solis)

Công ty của ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, dọa sẽ rút lại $1 tỉ tiền đầu tư nếu chính phủ Anh quyết định cấm cửa ông, theo tin CNBC.

Hồi Tháng Mười Hai, hằng ngàn công dân Anh ký thỉnh nguyện thư đòi chính phủ cấm không cho ông Trump đặt chân đến nước Anh.

Tính đến hôm Thứ Năm, hơn 570,000 chữ ký đã thu thập được.

Trên mặt pháp lý, điều này buộc chính phủ Anh phải đưa thỉnh nguyện thư ra thảo luận vào ngày 18 Tháng Giêng.

Công ty Trump Organisation qua một văn bản cho hay rằng họ dự trù đầu tư số tiền tương đương $1.02 tỉ vào hai khu nghỉ mát chơi golf ở Scotland và hứa hẹn bỏ thêm hằng trăm triệu nữa trong tương lai.

Hiện thời, công ty của ông Trump dành ra hơn $292 triệu cho việc xây dựng khu nghỉ mát Trump Turnberry; trong khi hơn $731 triệu dồn vào việc phát triển sân golf Trump International Golf Links rộng 1,400 mẫu ở Aberdeen.

Văn bản có đoạn viết: “Mọi hành động giới hạn việc đi lại sẽ buộc The Trump Organisation phải lập tức chấm dứt những kế hoạch này và cả những đầu tư trong tương lai ở vương quốc Anh.”

Đoạn văn tiếp: “Westminster sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm và gửi đến với thế giới một thông điệp kinh khủng, nói rằng nước Anh chống lại tự do phát biểu, kể cả không quan tâm đến việc thu hút sự đầu tư từ bên ngoài.”

Mặc dù đang trong vòng tranh cãi, chính quyền Anh không có vẻ gì sẽ đưa ra quyết định cấm cửa ông Trump.

Hồi Tháng Mười Hai, Thủ Tướng David Cameron nước Anh nói rằng, nhận định của ông Trump về người Hồi Giáo là “gây chia rẽ, sai lầm và ngu xuẩn,” nhưng ông không tán đồng việc cấm cửa ông Trump

:NV:

SHARE