Ông Trump đề cử một phụ nữ làm bộ trưởng không quân

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử bà Barbara Barrett, cựu chủ tịch Tập đoàn Aerospace, làm bộ trưởng không quân Mỹ.

Bà Barbara Barrett, cựu chủ tịch Tập đoàn Aerospace, được đề cử vào vị trí bộ trưởng không quân Mỹ – Ảnh: BIZJOURNALS

“Tôi vui mừng thông báo việc tôi đề cử bà Barbara Barrett của bang Arizona và là cựu chủ tịch Tập đoàn Aerospace làm bộ trưởng không quân đời tiếp theo” – ông Trump viết trên Twitter ngày 21-5.

Nếu được phê chuẩn, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ ba (liên tiếp) giữ cương vị này.

Bà Heather Wilson đã từ chức bộ trưởng không quân Mỹ vào tháng 3 để quay trở lại ngành giáo dục và trở thành hiệu trưởng Trường ĐH Texas tại El Paso. Bà tại nhiệm chỉ hơn 2 năm và việc từ nhiệm có hiệu lực vào ngày 31-5 tới.

Theo trang web của Aerospace, tập đoàn này là một công ty phi lợi nhuận quốc gia, điều hành một trung tâm nghiên cứu và phát triển được liên bang tài trợ và có khoảng 4.000 nhân viên.

Hãng tin Reuters cho biết bà Barrett từng làm đại sứ Mỹ tại Phần Lan giai đoạn từ năm 2008 đến 2009 trong nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush.

Trước đó, năm 1994, bà Barrett từng thất bại khi tranh cử vị trí thống đốc bang Arizona với tư cách là thành viên nữ đầu tiên của Đảng Cộng hòa tìm kiếm chiếc ghế đó.

Ngoài ra, bà Barrett từng làm việc tại Cục Hàng không Liên bang Mỹ và là phó chủ tịch Ủy ban Hàng không dân dụng Mỹ.

Bà Barrett kết hôn với ông Craig Barrett, giám đốc điều hành đã về hưu của Tập đoàn Intel.

Theo Wikipedia, bộ trưởng không quân Mỹ là viên chức dân sự lãnh đạo Bộ Không quân – một quân chủng đặc trách không quân dưới quyền của Bộ Quốc phòng. 

Bộ trưởng không quân do tổng thống Mỹ đề cử và phải được Thượng viện xác nhận bằng tỉ lệ đa số phiếu mới được bổ nhiệm. 

Bộ trưởng không quân báo cáo trực tiếp với bộ trưởng quốc phòng. Bộ trưởng không quân có trách nhiệm và quyền lực điều hành tất cả các công việc của Bộ Không quân Mỹ. 

Bộ trưởng không quân làm việc cùng với “phó tướng” quân sự của mình là tham mưu trưởng không quân Mỹ – vị trí sĩ quan cao cấp nhất trong không quân Mỹ.

Bộ trưởng không quân đầu tiên là ông Stuart Symington được bổ nhiệm vào năm 1947 theo sau việc tái tổ chức không lực lục quân thành một quân chủng riêng biệt khỏi lục quân Mỹ.
Theo Tuổi Trẻ

SHARE