Ông Trump có thể gây nguy cơ rạn nứt quan hệ ngoại giao với Anh

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty)

Tờ Financial Times ngày 22/11 cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể gây nguy cơ rạn nứt quan hệ ngoại giao với Anh bởi việc đề xuất cựu thủ lĩnh đảng cánh tả UKIP Nigel Farage làm Đại sứ Anh tại Mỹ. Ngay lập tức, ngày 22/11 Chính phủ Anh tuyên bố “vị trí này không còn trống. Chúng tôi hiện đang có một vị Đại sứ Anh tuyệt vời tại Mỹ.”

Vị trí Đại sứ Anh tại Mỹ được coi là một vị trí ngoại giao cấp cao nhất của Anh. Ông Kim Darroch, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Anh và nguyên trưởng cơ quan đại diện của Anh tại Liên minh châu Âu (EU), mới nhậm chức Đại sứ Anh tại Mỹ hồi tháng 1/2016.

Ông Nigel Farage là người dẫn dắt UKIP và là nhân vật tuyên truyền, ủng hộ mạnh mẽ nhất để Anh rời khỏi EU, cũng như đề cao chính sách bài nhập cư mạnh mẽ nhất trong các đảng chính trị tại Anh. Đây cũng là người tuyên truyền ủng hộ ông Donald Trump và là chính trị gia nước ngoài đầu tiên ông Trump tiếp sau khi thắng cử.

Tờ Financial Times cho rằng đề xuất của ông Trump đã làm chính phủ của bà Theresa May bị xấu hổ. Anh đang có ý tưởng mời tỷ phú Donald Trump sang thăm ngay sau khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Các bộ trưởng và các đảng chính trị lớn ở Anh đều công khai lên tiếng phản đối ý tưởng đề cử ông Nigel Farage vào bất cứ vị trí chính thức nào.

Trước đó, nhóm ủng hộ Brexit cũng có ý tưởng đề xuất để ông Farage làm cầu nối giữa Anh và Mỹ, nhưng Chính phủ Anh thẳng thừng tuyên bố đã thiết lập “những kênh thông tin liên lạc rất tốt” với đội ngũ của ông Trump./.

SHARE