Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mặc dù Trung Quốc đã sẵn sàng để thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại nhưng ông chưa muốn làm như vậy, gợi ý rằng Nhà Trắng muốn xem cách Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn phát biểu ngày 18/8 của ông Trump cho biết ông cho rằng Trung Quốc đang sẵn sàng để ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, tuy nhiên ông “chưa sẵn sàng để thỏa thuận”.

“Tôi muốn vấn đề Hong Kong được xử lý theo hướng đi nhân đạo. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất tốt cho thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói, gợi ý cách Trung Quốc xử lý các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hong Kong là điều mà Nhà Trắng đang quan tâm nhằm cân nhắc về thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Ngoài ra, ông Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng bác bỏ những quan ngại rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc thương chiến. Họ cho rằng có rất ít rủi ro dẫn tới khủng hoảng kinh tế và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây ra thiệt hại với Mỹ.

“Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng Mỹ giàu có, tôi đã thực hiện việc giảm một lượng thuế cực lớn và họ đang có rất nhiều tiền”, ông Trump cho biết.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trả lời Fox News rằng quá trình đàm phán thương mại vẫn đang diễn ra giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới mặc dù 2 bên vẫn đang có những cảnh báo và đe dọa lẫn nhau về việc tăng thuế quan hay trả đũa trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Kudlow nhấn mạnh rằng Mỹ hiện vẫn “đang trong tình trạng tốt”. “Không có dấu hiệu suy thoái kinh tế. Người tiêu dùng vẫn đang làm việc. Lương của họ đang tăng lên. Họ vẫn đang chi tiêu và tiết kiệm”, quan chức Mỹ cho biết.

Bình luận ông Trump và ông Kudlow được đưa ra trong bối cảnh có những ý kiến quan ngại về việc thương chiến sẽ gây mối đe dọa về suy thoái kinh tế với Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua đã chứng kiến sự sụt giảm đồng loạt ở 3 chỉ số chính.

Cố vấn thương mại Peter Navarro ngày hôm qua đã bác bỏ quan ngại rằng sự sụt giảm thị trường chứng khoán tuần qua là một dấu hiệu xấu.

Cũng vào ngày hôm qua, ông Trump cho biết ông không muốn Mỹ tiếp tục làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Thương mại nước này có thể kéo dài thời hạn cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm công nghệ từ các công ty Mỹ trong 90 ngày từ 19/8.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã bùng phát từ đầu mùa hè năm nay tiếp khi hàng chục nghìn người xuống đường phản đối dự luật gây tranh cãi. Làn sóng biểu tình quy mô lớn cho tới nay đã kéo dài gần 3 tháng với những yêu cầu mở rộng hơn rất nhiều so với ban đầu. 

Ông Trump ngày 13/8 nói rằng theo tình báo Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang đưa quân đội tới gần Hong Kong và ông kêu gọi các bên bình tĩnh. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 phát đi thông báo cho hay họ “lo ngại sâu sắc” về các động thái quân sự của Trung Quốc dọc biên giới Hong Kong. 

Theo Reuters