Ông Trump bị tố hứa lèo giúp tiền gia đình quân nhân

0
20

Nhà Trắng ngày 18-10 nói rằng tấm phiếu trị giá 25.000 USD của Tổng thống Donald Trump gửi hỗ trợ gia đình hạ sĩ Dillon Baldridge thiệt mạng tại Afghanistan đã được chuyển đi.

Trước đó vài tiếng, trao đổi với Washington Post, ông Chris Baldridge, cha hạ sĩ Dillon Baldridge cho biết vài tuần sau khi con trai chết, ông Trump từng gọi điện đề nghị được hỗ trợ 25.000 USD. Tuy nhiên gia đình ông vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ này.

Ngoài ra trong cuộc điện đàm kéo dài 15 phút, ông Trump còn nói sẽ chỉ đạo nhân viên lập quỹ quyên góp trực tuyến cho gia đình, nhưng điều này cũng không thấy xảy ra. Hạ sĩ Baldridge, 22 tuổi, bị một cảnh sát Afghanistan bắn chết ngày 10-6.

Trong thông báo của mình, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters chỉ trích truyền thông lợi dụng chuyện này để đưa thông tin tiêu cực về ông Trump.

“Chi phiếu đã được chuyển đi. Việc truyền thông đem một cử chỉ hào phóng và chân thành, một quyết định riêng tư của tổng thống làm công cụ phục vụ thành kiến của mình thật đáng hổ thẹn”.

Trao đổi với Washington Post, người cha của Baldridge cho biết ông quá sốc và thấy khó tin khi ông Trump đề nghị được hỗ trợ riêng 25.000 USD.

“Ông ấy nói: Tôi sẽ viết cho ông một tấm chi phiếu 25.000USD từ tài khoản cá nhân tôi. Và tôi bối rối. Tôi không thể tin ông ấy nói thế, tôi ước tôi có ghi âm lại. Rồi ông ấy nói: Không tổng thống nào từng làm thế, nhưng tôi sẽ làm thế” – cha của Baldridge nói.

Ông Trump bị tố hứa lèo giúp tiền gia đình quân nhân - Ảnh 1.

Ông Chris Baldridge (trái) và con trai Dillon Baldridge, thiệt mạng tại Afghanistan hồi tháng 6. Ảnh: AP

Trong bản tin, Washington Post cho biết có liên lạc đến Nhà Trắng về chuyện của gia đình hạ sĩ Baldridge vào sáng 18-10, nhưng không được bình luận. Và CNN dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết ông Trump ký chi phiếu cho gia đình hạ sĩ Baldridge vào ngày 18-10, sau khi Washington Post đưa tin.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng gặp tình huống tương tự. Mất 18 tháng ông mới hoàn thành lời hứa hỗ trợ gia đình nữ binh sĩ Kayla Mueller thiệt mạng năm 2015 ở Syria trong khi bị IS bắt giữ.

Quỹ từ thiện được lập theo tên Mueller chỉ nhận được khoản hỗ trợ của ông Obama – không được công khai con số – sau khi ABC News có bài về chuyện này. Ông Obama sau đó thừa nhận mình lỡ quên mất việc này.

Ông Trump bị tố hứa lèo giúp tiền gia đình quân nhân - Ảnh 2.

Nữ nghị sĩ Frederica Wilson tố ông Trump ăn nói thiếu tế nhị với vợ một quân nhân thiệt mạng ngày 18-10. Ảnh: AP

Chuyện hạ sĩ Baldridge làm nhớ lại chuyện phản ứng của ông Trump với các gia đình quân nhân mất người thân. Ngày 18-10, ông Trump bác bỏ lời hạ nghị sĩ Frederica Wilson rằng ông từng nói với vợ hạ sĩ La David T. Johnson thiệt mạng ở Niger ngày 4-10 cùng với 3 binh sĩ khác rằng Johnson “biết rõ nhiệm vụ của mình”.

“Tôi không nói điều nữ hạ sĩ nói. Tôi đã có cuộc nói chuyện rất dễ chịu với người vợ” – ông Trump nói.

Trong khi đó, nói với Washington Post cùng ngày, bà Cowanda Jones-Johnson, mẹ hạ sĩ Johnson nói bà có mặt lúc con dâu nói chuyện với ông Trump, và bà xác nhận lời nữ hạ nghị sĩ Wilson nói là sự thật.

“Tổng thống Trump không tôn trọng con trai và con dâu tôi, cũng như tôi và chồng tôi”.

Ông Trump nói ông gọi điện cho tất cả gia đình có thân nhân làm quân nhân thiệt mạng, và đó là “những cuộc gọi khó khăn nhất”.

Ít nhất có 20 quân nhân Mỹ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ kể từ khi ông Trump nhận chức Tổng Tư lệnh quân đội từ 20-1. Washington Post nói mình đã phỏng vấn 13 gia đình, và khoảng một nửa cho biết có nhận điện thoại của ông Trump, số còn lại nói không.

comments