Ông Trump bất ngờ nói bầu cử Tổng thống có thể bị gian lận

Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 27/11 đã bình luận trên Twitter rằng ông có thể thắng bầu cử phổ thông trong cuộc bầu cử ngày 8/11 “nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Những cáo buộc của ông Trump, người đã giành được số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống, được đưa ra trong bối cảnh đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông, bà Hillary Clinton đã vượt hơn ông trong số phiếu phổ thông tới 2 triệu phiếu và dự đoán còn có thể tăng lên hơn 2,5 triệu phiếu khi hoàn thành việc kiểm các lá phiếu trong các tiểu bang đông dân như California.

Hôm 26/11, ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton cho biết sẽ tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu bầu cử ở bang Wisconsin do ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein khởi xướng.

Ngoài bang Wisconsin, ứng viên đảng Xanh cũng cho biết dự định đề nghị tái kiểm phiếu ở cả hai bang Michigan và Pennsylvania.

“Cùng với việc chiến thắng về phiếu đại cử tri, tôi cũng giành thắng lợi về phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”, ông Trump đã viết trên tài khoản Twitter như vậy.

Danh vị Tổng thống được quyết định bởi số phiếu đại cử tri. Vậy nên dù kém bà Clinton về số phiếu phổ thông nhưng ông Trump lại giành tới hơn 270 phiếu đại cử tri, số phiếu cần thiết để trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Vài giờ sau đó, ông Trump tiếp tục viết trên Twitter: “Gian lận bầu cử nghiêm trọng ở Virginia, New Hampshire và California nhưng tại sao truyền thông lại không đưa tin về việc này? Thiên vị nghiêm trọng, một vấn đề lớn!”.

Trước cuộc bầu cử, ông Trump nhiều lần cho rằng kết quả bầu cử có thể bị sắp đặt và không có lợi cho ông nhưng các cuộc tìm hiểu đã không phát hiện bằng chứng nào về việc gian lận trong bầu cử ở Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc bầu cử, ông đã thay đổi quan điểm và kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Trong một video phát hành vào thứ Năm vừa qua, ông Trump cho hay ông hy vọng đây là lúc người Mỹ “bắt đầu hàn gắn những chia rẽ” sau một “chiến dịch chính trị dài và gây chia rẽ.”

Hôm 26/11, viết trên Twitter ông Trump chỉ trích những nỗ lực gây quỹ của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein nhằm đề nghị kiểm lại phiếu bầu tổng thống ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một “mưu đồ bất lương” và “lố bịch”, rằng bà Clinton rõ ràng đã thừa nhận thất bại.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là mánh để kiếm tiền.

“Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền. Bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang. Hầu hết số tiền ấy, bà ta sẽ không dành cho việc kiểm phiếu lại lố bịch này”, ông Trump viết trong một thông cáo.

Việc kiểm lại phiếu nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Dự kiến đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để bỏ phiếu chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.