Ông trùm tôm Trung Hoa bị kết hết thảy các tội trong vụ án sát nhân

0
20

Raymond Chow trong hình đăng trên Twitter.

SAN FRANCISCO – Raymond Chow (Chu Quốc Tường) nói rằng ông là một tay anh chị ở Phố Tàu Chinatown đã cải tà quy chính. Thế nhưng bồi thẩm đoàn trong phiên tòa liên bang xét xử ông không tin điều đó, và kết tội ông đã giết người và tống tiền.

Cuộc xét xử đã kéo dài hai tháng. Nhưng bồi thẩm đoàn chỉ cần ngày hai rưỡi thảo luận để đạt được một phán quyết. Biện lý liên bang từ chối bình luận, nhưng đây là một chiến thắng lớn cho họ. Các luật sư của Chow nói rằng họ sẽ kháng án, đặc biệt là vì Chow, 56 tuổi, có thể bị bản án tù chung thân. Chow đã bị kết tội sát nhân, âm mưu giết một đối thủ khác, rửa tiền và buôn bán tài sản bị đánh cắp. Ông bị buộc cả thảy 162 tội danh hình sự. Ông có biệt danh là “Shrimp Boy” vì thuở nhỏ ở Hồng Kông được bà ngoại gọi ở nhà là “Thằng Tôm.”

Chow đã ngồi kiên nhẫn trong lúc thẩm phán đọc bản kết tội do bồi thẩm đoàn trao lại vào ngày thứ Sáu, 8 tháng Một, 2015. Luật sư Tony Serra của ông nói rằng Chow đã tỏ ra cao thượng trong việc chấp nhận thất bại của ông.

Serra nói, “Ông ấy bình tĩnh. Ông gần như chấp nhận hậu quả như một người hiểu đạo Phật.”

Một cuộc điều tra bí mật của cơ quan FBI, kéo dài trong 5 năm, đã dẫn đến việc bắt giữ Chow cách đây gần hai năm. Ông bị truy tố cùng với 28 người khác, trong số đó có ông Leland Yee (Dư Dận Lương), hồi đó đang làm nghị sĩ tiểu bang. Yee tránh được cuộc xét xử nhờ đã nhận tội tống tiền. Tuy nhiên, trùm băng đảng xã đội đen Chow đã không nhận tội và quyết định tranh đấu trước tòa.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất cho Chow là ông đã ra lệnh giết ông Allen Leung (Lương Nghị) vào năm 2006. Cho đến nay vụ án này chưa được giải quyết. Leung là người đứng đầu nhóm huynh đệ Chee Kung Tong, một nhóm mà Chow lên cầm đầu sau khi Leung bị giết chết.

Chow đã nắm cơ hội được giãi bày trước tòa, thay vì giữ im lặng và để cho luật sư làm công việc biện hộ. Ông nói rằng ông đã sống một cuộc sống hoàn lương không phạm tội, sau thời gian ngồi tù trong thập niên 1990 vì tội tống tiền. Ông đã tình nguyện dành thời giờ để giúp đỡ những trẻ em gặp khó khăn. Đó cũng là điều mà ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007.

Vào thời điểm đó, Chow nói rằng ông thẳng thắn đối diện với quá khứ và tất cả những điều ông đã làm, và cố gắng để tu chỉnh cuộc sống của ông. Chow nói tại tòa án rằng ông không phải là kẻ sát nhân.

Thế nhưng bồi thẩm đoàn không tin điều đó. Luật sư của ông nói rằng bồi thẩm đoàn đã tin những người cộng sự cũ của ông. Những người này đã trở mặt và làm chứng cho chính phủ.

Luật sư Serra nói, “Việc kết án này là dựa trên những lời khai của năm người chỉ điểm. Không người nào có lý trí mà lại tin những điều đó.”

Nhân chứng chính của công tố viện chống lại Chow là một mật thám của FBI. Khi thâm nhập vào tổ chức của Chow, người này đóng vai một nhà kinh doanh có tật ăn to nói lớn từ miền Đông nước Mỹ và khoe có liên hệ với mafia.

Nhân viên mật thám này sử dụng tên giả khi ra làm chứng. Ông nói rằng ông đã thiết đãi tiệc tùng thịnh soạn cho Chow và các cộng sự của ông ta trong nhiều năm. Chow sẵn sàng chấp nhận những phong bì đựng hàng ngàn Mỹ kim tiền mặt, để trao đổi cho việc thực hiện những vụ tội phạm khác nhau, bao gồm cả tội bán rượu và thuốc lá bất hợp pháp, theo viên chức ấy cho biết.

Ông Chow nói rằng ông đã được trao tiền là vì viên chức ấy săn sóc ông, chứ không phải là để đổi lấy hoạt động tội phạm.

Chow sẽ bị tuyên án trong tháng Ba. Bản án có thể là từ vài chục năm đến chung thân.

:VD:

comments

SHARE