Ông trùm năng lượng Trung Quốc bị bắt

116

Lý Hà Quân trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2015 với giá trị tài sản lên tới 26 tỷ USD.

Lý Hà Quân, người nổi tiếng với các công trình thủy điện đình đám tại Trung Quốc, đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, lý do đằng sau sự việc này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo South China Morning Post, ông Lý, doanh nhân nổi tiếng trong ngành năng lượng, người từng giàu nhất Trung Quốc, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ông Lý, người sáng lập Tập đoàn Hanergy, đã bị cảnh sát bắt vào ngày 17/12/2022 ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh. Theo tạp chí Caixin, hiện vị tỷ phú 55 tuổi này vẫn chưa được thả.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên của Jiemian News cho biết vụ bắt giữ có thể liên quan đến những khó khăn tại Ngân hàng Cẩm Châu, đơn vị cho vay lớn nhất của vị doanh nhân này.

Ngân hàng này đã cho tập đoàn năng lượng của Lý Hà Quân vay gần 1,5 tỷ USD, khi công ty con của tập đoàn – Hanergy Thin Firm – thực hiện đợt IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2015. Thời điểm đó, công ty này đã huy động khoảng 765 triệu USD.

Theo trang Hurun, nhờ việc giá cổ phiếu Hanergy tăng gấp 7 lần chỉ trong 12 tháng, ông Lý trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2015 với giá trị tài sản lên tới 26 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2015, cổ phiếu Hanergy đột ngột bị bán tháo. Điều này khiến giá trị của tập đoàn giảm 47%, làm tổn thất 18,4 tỷ USD, chỉ trong 20 phút. Đợt bán tháo này diễn ra khi ông Lý đang phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên. Thậm chí, lúc đó, ông còn cam kết sẽ xây dựng doanh nghiệp này phát triển mạnh hơn cả Apple.

Cổ phiếu của công ty này đã bị buộc phải hủy niêm yết sau một cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tương lai Hong Kong (SFC). Cơ quan này đã cấm ông Lý làm giám đốc trong tám năm vì không tiết lộ các khoản vay giữa doanh nghiệp niêm yết tại Hong Kong và công ty mẹ Hanergy Mobile Energy Holding.

Ngoài ra, tòa án sơ thẩm đã phán quyết ông vi phạm nghĩa vụ đối với các cổ đông của Hanergy vì những xung đột lợi ích trong các giao dịch và khoản vay giữa công ty con Hanergy Thin Firm và công ty mẹ.

Ông Lý lần đầu chuyển sang lĩnh vực kinh doanh năng lượng vào năm 1994. Vị doanh nhân này đã mua một nhà máy thủy điện nhỏ ở tỉnh Quảng Đông, quê hương ông, trước khi đầu tư vào hàng chục nhà máy thủy điện trên khắp Trung Quốc.

Sau đó, ông bán phần lớn tài sản của mình để cấp vốn cho dự án đại thủy điện ở Vân Nam. Ông đã mất 9 năm cho dự án này với tổng đầu tư hơn 20 tỷ nhân dân tệ, khoảng 2,96 tỷ USD. Mỗi ngày, nhà máy này đã mang lại 2,9 triệu USD cho công ty của ông.