Ông Thảo giết vợ ở Úc bị 16 năm tù

0
13

Tony Thảo Đỗ tại tòa trong tháng Ba 2015. (AAP)

SYDNEY – Mối quan hệ của họ bắt đầu với những lời tình tự trên mạng Internet, nhưng kết thúc với cảnh bà nằm trong một vũng máu, còn ông thì trốn dưới một tấm chăn.

Giờ đây Tony Thảo Đỗ, 61 tuổi, sẽ phải ngồi tù ít nhất 16 năm, vì tội giết một cách dã man người vợ của ông là bà Huỳnh Kim Liên.

Bà Liên được tìm thấy xác vào lúc khuya trong một đêm tháng 9 năm 2012, bởi một trong ba cô con gái của bà, trong ngôi nhà của gia đình tại Cabramatta ở phía tây Sydney.

Bà bị đâm bốn nhát vào đầu, có năm khúc xương cổ bị gãy, và đã gần như có một ngón tay đứt lìa, một vết thương do việc tự vệ.

Thẩm Phán David Davies của Tối Cao Pháp Viện mô tả vụ tấn công này là “tàn bạo,” khi ông tuyên án Tony Thảo Đỗ, với bản án tối đa 23 năm tù giam vào hôm thứ Sáu. Sau 16 năm thì ông sẽ được cứu xét quyền được hưởng ra tù sớm.

Ông Davies nói rằng vụ tấn công dường không được dự định trước, và có lẽ là hậu quả của một cuộc cãi lộn giữa hai vợ chồng, sau khi mối quan hệ của họ không còn thân thiết như trước.

Ông nói rằng cơn giận dường như là động lực duy nhất của một vụ tấn công được duy trì và có ý định giết người.

Tòa án đã nghe rằng hai người gặp nhau trên mạng trong năm 2007, và dường như sống hạnh phúc, sau khi ông Thảo từ Mỹ dời sang Úc cách bốn năm sau đó.

Bà Liên là một nhà kinh doanh rất năng động. Tuy nhiên, bà đâm ra bực dọc với ông chồng, trong những tháng trước khi xảy ra vụ giết người. Bà tố cáo ông làm biếng, và đe dọa chấm dứt mối quan hệ của họ. Bà cũng nghi ngờ ông làm quen với những người khác qua Internet.

Trong tháng Ba năm nay, ông bị kết tội bởi một bồi thẩm đoàn. Ban đầu ông nói rằng ông không biết bà Liên chết, mãi cho đến khi ông nhận được một cú điện thoại từ cô con gái của bà.

Sau đó, ông khai với cảnh sát rằng ông phát giác vợ mình nằm trên sàn nhà, và tưởng rằng bà ngất xỉu. Ông tìm cách nâng bà lên, nhưng đâm ra sợ hãi, bỏ chạy và nấp dưới một tấm chăn, tại cửa tiệm của họ ở Sydney.

Thẩm phán Davies nói rằng “không có bằng chứng” cho thấy ông Tony nhận trách nhiệm về hành động của mình.

Nhưng ông nói rằng Tony Thảo Đỗ, một người đàn ông đơn giản, đã bị chấn thương não sau khi bị bắt làm tù binh trong thời chiến tranh Việt Nam. Dường như ông là một người đàn ông tốt và không dùng bạo lực, nếu như không xảy ra vụ giết vợ. Thẩm phán Davies nói, “Hầu chắc đây là một vụ phạm tội một lần mà thôi.”

Ông Tony sẽ hội đủ điều kiện để được phóng thích hữu thệ trong tháng 9 năm 2028, nhưng có lẽ phải bị trục xuất, khi thời hạn bản án chấm dứt, tòa án nghe như vậy. Ông đã ở nước Úc với một visa được người vợ bảo lãnh.

Aminda Huỳnh là người đã tìm thấy thi thể của mẹ mình. Ở bên ngoài tòa án, cô nói rằng gia đình hài lòng với kết quả xét xử.

Cô nói, “Mẹ đã hiến trọn cuộc đời cho chúng tôi.”

:VD:

SHARE